Hàn Quốc và Nga triển khai thiết lập đường dây nóng không quân

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 23/10, Ủy ban Quân sự chung Hàn Quốc - Nga đã tiến hành họp thảo luận phương án thiết lập đường dây nóng trao đổi thông tin bay đối với máy bay tiếp cận gần Vùng Nhận dạng phòng không Hàn Quốc (KADIZ).

Chú thích ảnh
Máy bay tiêm kích F-15 của quân đội Hàn Quốc. Ảnh: EPA/TTXVN

Cuộc họp này diễn ra chỉ một ngày sau khi phía Hàn Quốc tuyên bố 6 máy bay quân sự của Nga xâm phạm KADIZ ở vùng biển phía Tây, Đông và Nam.

Các quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết tham dự cuộc họp có các quan chức liên quan thuộc Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc.

Tại cuộc họp, hai bên thảo luận các phương án ngăn chặn xung đột ngẫu nhiên ở KADIZ, đồng thời trao đổi về thời gian và hình thức ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) thành lập đường dây nóng trao đổi thông tin bay với các máy bay tiếp cận gần vùng KADIZ.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết đã thỏa thuận với Bộ Quốc phòng Nga về việc thiết lập đường dây liên lạc trực tiếp giữa lực lượng không quân hai nước vào tháng 8/2018, và hoàn tất thảo luận ký biên bản ghi nhớ vào tháng 11/2018.

Tuy nhiên, ngày 23/7 vừa qua, phía Hàn Quốc cho biết một máy bay quân sự A-50 của Nga đã hai lần xâm phạm không phận nước này gần đảo Dokdo, khiến Không quân Hàn Quốc phải điều động khẩn máy bay chiến đấu và bắn cảnh cáo. Do vụ việc leo thang thành vấn đề ngoại giao giữa hai nước, phía Nga nhận thấy cần xây dựng “hệ thống hợp tác khẩn cấp” với phía Hàn Quốc.

Vùng nhận dạng phòng không là khu vực được các nước tự đặt ra để xác định sớm dấu vết của máy bay chưa được nhận dạng, nhằm ngăn chặn máy bay nước ngoài xâm phạm không phận quốc gia. Từ trước đến nay, Nga vẫn không công nhận vùng nhận dạng phòng không của các nước, trong đó có KADIZ.

Ủy ban Quân sự Hàn Quốc - Nga tổ chức họp thường niên nhằm tăng cường hợp tác hữu nghị và giao lưu quân sự, ngăn chặn các xung đột quân sự ngẫu nhiên giữa hai nước. Cuộc họp năm nay diễn ra từ ngày 23 - 24/10 tại Seoul.

Hữu Tuyên - Trần Phương (TTXVN)
Oanh tạc cơ Nga, Trung Quốc tiếp cận KADIZ nhằm 'thử' quan hệ Mỹ-Nhật-Hàn
Oanh tạc cơ Nga, Trung Quốc tiếp cận KADIZ nhằm 'thử' quan hệ Mỹ-Nhật-Hàn

Nhiều nhà phân tích cho rằng việc máy bay ném bom Nga và Trung Quốc đi vào Vùng nhận diện phòng không của Hàn Quốc (KADIZ) là nhằm mục đích thử nghiệm mối liên hệ an ninh giữa Seoul, Washington và Tokyo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN