Hàn Quốc tăng đóng góp trong ngân sách đồn trú lực lượng Mỹ

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 7/3 thông báo Hàn Quốc sẽ tăng phần đóng góp trong ngân sách duy trì lực lượng Mỹ đồn trú ở nước này, theo một thỏa thuận mới đạt được.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tại căn cứ không quân Osan, Hàn Quốc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định thỏa thuận mới đã phản ánh "cam kết định hướng lại và hiện đại hóa các quan hệ đồng minh dân chủ trên thế giới để thúc đẩy an ninh và thịnh vượng chung" của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Theo đó, "Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt" mới sẽ thay thế cho thỏa thuận trước đó giữa hai nước đã hết hạn từ cuối năm 2019. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết thỏa thuận mới gồm "việc tăng đáng kể trong phần đóng góp hỗ trợ của nước mà lực lượng Mỹ đồn trú", dù không cho biết thêm chi tiết.

Hiện Mỹ đang đồn trú 28.500 binh sĩ tại Hàn Quốc. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, hơn 90% phần ngân sách đóng góp của Seoul theo thỏa thuận trước đây đã trực tiếp trở lại kinh tế Hàn Quốc.

Trước đó, tiến trình đàm phán giữa hai bên đã rơi vào bế tắc, sau khi cựu Tổng thống Donald Trump đã bác bỏ đề xuất tăng chi thêm 13% của Hàn Quốc và yêu cầu Seoul phải trả tới 5 tỷ USD. 

Theo kế hoạch, thỏa thuận mới cần phải được Quốc hội Hàn Quốc thông qua. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã xác nhận thỏa thuận về nguyên tắc này, dù không cho biết thêm chi tiết.

Việt Hải (TTXVN)
Lính Mỹ tại Hàn Quốc được tiêm vaccine ngừa COVID-19
Lính Mỹ tại Hàn Quốc được tiêm vaccine ngừa COVID-19

Nguồn tin từ lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc hôm nay cho biết lực lượng này sẽ được tiêm vaccine ngừa COVID-19 từ ngày 29/12, với đối tượng ưu tiên trước mắt là các nhân viên y tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN