Hải quân Mỹ không biết lấy gì trang bị cho tàu khu trục "khủng"

Đạn dược dành cho pháo trên khu trục hạm mới Zumwalt của Hải quân Mỹ USS hóa ra quá đắt, chi phí đến 800 nghìn USD - theo phản ánh của Defense News.

Tàu khu trục khổng lồ USS Zumwalt của Mỹ.

Theo lời người cung cấp tin, mức giá cao như vậy gắn với cắt giảm mạnh việc mua tàu khu trục Zumwalt. Quy trình sản xuất đạn dược cho loại tàu này lại không phải là đại trà, mà nhỏ lẻ và rất tốn kém.

Thoạt đầu Mỹ dự định xây dựng 28 tàu khu trục loại này, nhưng cuối cùng chỉ ba chiếc có người mua. Con tàu đầu tiên trong số đó được đưa vào vận hành từ tháng 10/2016.

Trên mỗi tàu khu trục Zumwalt bố trí hai khẩu pháo 155 mm. Pháo chỉ có thể hoạt động với loại đạn được chế tạo dành riêng có bộ dẫn đường chính xác cao LRLAP (Long Range Land-Attack Projectile).

Hải quân Mỹ định từ chối LRLAP vì chi phí đắt như vậy. Giới quân sự Mỹ bắt đầu tìm kiếm phương án thay thế, — tạp chí cho biết.

Phức tạp là ở chỗ, hệ thống tự động cấp đạn trên Zumwalt được thiết kế tương hợp với LRLAP. Việc tìm ra đạn dược có cùng kích thước tương tự sẽ khó thành công, có thể cần phải thay đổi hoàn toàn cả chương trình phần mềm.

Nhiều khả năng là trong tương lai gần không tìm thấy cách nào thay thế và những con tàu khu trục nhận nhiệm vụ trực chiến trong tình trạng không có đạn dược - bài báo nhận xét.

Theo Sputnik

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản