Khu trục hạm "tuyệt đỉnh" Zumwalt của Hải quân Mỹ

Hải quân Mỹ đã sẵn sàng tiếp nhận chiến hạm Zumwalt- tàu khu trục lớn nhất và được trang bị công nghệ tinh vi nhất của Mỹ.

Chiến hạm Zumwalt của Hải quân Mỹ.

Thuyền trưởng James Kirk cho biết đồng phục của các thủy thủ cùng các tài sản cá nhân, quân nhu và các phụ tùng đang được chuyển lên con tàu dài khoảng 186 mét này để chuẩn bị cho các thủy thủ nhận nhiệm vụ mới. Zumwalt là tàu chiến thế hệ mới đầu tiên được đóng tại xưởng Bath Iron Works kể từ khi tàu chiến Arleigh Burke được hạ thủy ở sông Kennebec năm 1989. Dự kiến xưởng đóng tàu này sẽ chuyển giao tàu Zumwalt cho Hải quân Mỹ trong tuần này. 

Kỹ sư điện John Upham ở thành phố Litchfield nói: “Chúng tôi đã vượt qua rất nhiều trở ngại để đến được thời điểm hiện tại. Tôi nghĩ rằng tất cả mọi người trong xưởng đều tự hào về những gì chúng tôi đã làm”. 

Tàu chiến này có kiểu dáng góc cạnh đặc biệt, có thể khiến việc bị phát hiện qua radar khó gấp 50 lần. Tàu Zumwalt có động cơ turbin gần giống như loại gắn trên máy bay Boeing 777 và các hải pháo mới trên tàu được thiết kế để nhằm bắn mục tiêu xa tới khoảng 160 km. Kỹ thuật tự động hóa tiên tiến sẽ cho phép chiến hạm lớn này được vận hành với ít thủy thủ hơn so với thế hệ các tàu chiến hiện nay. Chi phí để đóng tàu Zumwalt dự kiến ít nhất là khoảng 4,4 tỷ USD. 

Ý tưởng ban đầu về một tàu khu trục đổ bộ được định hình hơn 15 năm trước, và sau đó trải qua một số thay đổi. Bản thiết kế cuối cùng phác thảo tàu khu trục có khả năng tàng hình và hệ thống hải pháo hiện đại có độ chính xác cao. Tuy nhiên, chi phí tăng cao buộc Hải quân Mỹ ban đầu dự trù đóng 32 chiếc phải cắt giảm còn 3 chiếc. Chi phí ngày càng tăng gần như không gây ngạc nhiên sau khi Tổng cục Thống kê Mỹ cảnh báo rằng Hải quân nước này đang cố gắng đưa quá nhiều công nghệ mới vào con tàu này. 

Xem tàu USS Zumwalt chạy thử:Loren Thompson- chuyên gia phân tích quốc phòng cấp cao tại Viện Lexington ở Virginia- nói: “Việc lắp ráp tàu Zumwalt là một thách thức khó khăn bởi nó tập trung quá nhiều công nghệ mới, nhưng các thử nghiệm trên biển cho thấy đây là chiến hạm tầm cỡ thế giới với khả năng độc nhất vô nhị”. 

Một vài trong số 143 thủy thủ đoàn đã có mặt tại Bath trong hơn hai năm qua để chuẩn bị cho thời điểm họ tiếp quản con tàu này. Thuyền trưởng Kirk cho biết các thủy thủ sẽ được tiếp tục huấn luyện để chuẩn bị cho việc chiến hạm này được chính thức đưa vào biên chế Hải quân Mỹ vào tháng 10 tới tại Baltimore. Từ đó, chiến hạm này sẽ di chuyển tới hải cảng ở San Diego để tiếp tục kiểm tra và thử nghiệm. Các nhà đóng tàu ở Bath đang bận rộn đóng con tàu thứ hai mang tên Michael Monsoor, theo kế hoạch được làm “lễ rửa tội” vào tháng 6/2016. Công việc triển khai đóng tàu thứ ba Lyndon B. Johnson cũng đang được triển khai. 

Jay Wadleigh- Chủ tịch hiệp đội xưởng đóng tàu Bath Iron Works- cho biết xưởng này được lựa chọn bởi Hải quân Mỹ tin tưởng họ sẽ làm tốt. Ông nói: “Tôi cho rằng sự thể hiện của tàu Zumwalt trong ba cuộc thử nghiệm khác nhau trên biển vượt xa kỳ vọng của mọi người”.

TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản