Điều kiện của Bỉ khi cung cấp cho Ukraine 30 chiếc F-16

Bỉ đồng ý chuyển 30 tiêm kích F-16 do Mỹ sản xuất tới Ukraine, nhưng kèm theo điều kiện mà Kiev phải tuân thủ.

Chú thích ảnh
Chiến đấu cơ F-16 tham gia cuộc tập trận của NATO ngày 4/7/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, Bỉ đề nghị Ukraine không được điều khiển những chiếc F-16 này vào trong lãnh thổ Nga.

Ngày 28/5, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo tuyên bố: “Tiêm kích F-16 sẽ được cung cấp cho Ukraine sớm nhất có thể. Mục tiêu của chúng tôi là chuyển chiếc F-16 đầu tiên trước cuối năm 2024”.

Ông cũng khẳng định mục đích của thỏa thuận chuyển chiến đấu cơ này là dành cho lực lượng vũ trang Ukraine bảo vệ lãnh thổ.

Bỉ sẽ chuyển 30 tiêm kích F-16 đến Ukraine trong khuôn khổ gói hỗ trợ 1 tỷ USD của nước này dành cho Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nhiều lần lên tiếng rằng nước này cần tăng cường hệ thống phòng không và tái thiết lực lượng không quân vốn đã chịu nhiều ảnh hưởng sau 2 năm xung đột.

F-16 được trang bị tên lửa tầm xa có thể hỗ trợ nâng cao năng lực tấn công của Ukraine. Tổng thống Ukraine Zelenskyy từng khẳng định: “Nhiệm vụ của chúng tôi là đưa chiếc F-16 đầu tiên vào chiến trường trong năm nay”.

Hà Lan, Đan Mạch cùng Na Uy trước đó cam kết hỗ trợ cung cấp cho Ukraine nhiều chiếc F-16. Không quân Mỹ đang đào tạo các phi công của Ukraine vận hành loại tiêm kích này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova vào tháng 12/2023 cảnh báo rằng Moskva sẽ coi những chiếc F-16 do Ukraine vận hành là “mục tiêu hợp pháp”.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Business Insider)
Pháp, Đức nhất trí để Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây tấn công lãnh thổ Nga
Pháp, Đức nhất trí để Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây tấn công lãnh thổ Nga

Các nhà lãnh đạo Pháp và Đức ngày 28/5 cho rằng Ukraine cần được phép sử dụng vũ khí do nước phương Tây cung cấp để tấn công các vị trí quân sự bên trong lãnh thổ Nga, những nơi mà các tên lửa Nga đã được bắn về phía lãnh thổ Ukraine. Tuy nhiên, Ukraine không được tấn công các địa điểm khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN