Bom chính xác Mỹ chuyển cho Ukraine luôn chệch mục tiêu vì tác chiến điện tử của Nga

Mỹ đã viện trợ bom lượn cho Ukraine, nhưng chúng liên tục tấn công không trúng mục tiêu vì Nga gây nhiễu quá tốt. Các chuyên gia quốc phòng cho rằng khả năng của Nga trong lĩnh vực ngày càng quan trọng này hiện vượt xa khả năng của Mỹ.

Chú thích ảnh
Bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB) do tập đoàn SAAB và Boeing sản xuất. Ảnh: saab.com

Theo mạng tin Business Insider, bom chính xác do Mỹ cung cấp cho Ukraine - Bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB) - đang phải vật lộn chống lại khả năng gây nhiễu điện tử của Nga.

Ukraine nhận được loại bom này vào tháng 2 năm nay với hy vọng có thể tấn công các mục tiêu tầm xa. Tuy nhiên, tác chiến điện tử (EW) của Nga đã làm giảm hiệu quả của các loại vũ khí do Mỹ cung cấp.

Đồng quan điểm trên, hãng tin Reuters xác nhận rằng bom lượn do Mỹ cung cấp cho Ukraine đang gặp khó khăn trước khả năng gây nhiễu điện tử tinh vi của Nga. GLSDB là một loại bom dẫn đường tương đối mới với tầm bắn khoảng 160 km nhờ có đôi cánh nhỏ dài ở thân bom. Về bản chất, nó thay đổi loại "bom đường kính nhỏ" được máy bay thả từ trên không.

Ukraine đã nhận được loại bom này vào đầu năm nay sau nhiều tháng yêu cầu cung cấp đạn dược tầm xa với hy vọng tấn công các mục tiêu chiến lược, xa xôi ở những nơi như Crimea.

Nhưng ba nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với Reuters rằng hệ thống dẫn đường của bom đang gặp phải tình trạng gây nhiễu của Nga, khiến nhiều vụ phóng trượt mục tiêu.

Boeing và Saab, các nhà phát triển vũ khí, trước đây đã quảng cáo về độ chính xác cao kết hợp với tầm bắn xa hơn của GLSDB. Vào năm 2022, tài liệu tiếp thị cho loại bom trên cho biết hệ thống định vị của nó "được hỗ trợ bởi GPS có khả năng chống nhiễu cao".

Nhưng cho đến nay, năng lực tác chiến điện tử tiên tiến của Nga đã chứng tỏ là vấn đề "đau đầu" đối với các loại đạn dược tấn công chính xác của Ukraine trong giao tranh.

Gây nhiễu là khi tín hiệu GPS của thiết bị, vũ khí bị chế áp bởi các tín hiệu khác, mạnh hơn, làm gián đoạn việc điều hướng của thiết bị và vũ khí đó.

Vào cuối tháng 4 năm nay, William LaPlante, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách mua sắm và bảo dưỡng, đã thảo luận về một loại vũ khí chính xác do Mỹ cung cấp đã gặp trục trặc ở Ukraine, một phần vì chiến tranh điện tử.

Ông LaPlante không nêu tên loại vũ khí gặp trục trặc, nhưng trang tin tức quốc phòng Defense One nói rằng đó có thể là GLSDB.

Đây là một trong số rất ít vũ khí tấn công tầm xa mà Ukraine sở hữu. Với ưu thế về tầm bắn khoảng 160 km, loại bom này có thể chọn cách bay vòng để tấn công mục tiêu từ những hướng bất ngờ khi bay lướt trên không, gây thêm thách thức cho quân đội Nga.

Tờ The Telegraph của Anh trước đó cho biết việc chuyển giao GLSDB có thể buộc Nga phải di chuyển các điểm tiếp tế hậu cần lui ra xa tiền tuyến hơn. So với số lượng hạn chế các hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân được Mỹ gửi tới Ukraine, GLSDB rẻ hơn nhiều, nên có thể được đưa vào chiến đấu nhanh chóng và với số lượng lớn.

Ông LaPlante thừa nhận: “Chúng tôi đã đưa loại vũ khí này cho phía Ukraine, nhưng do nhiều yếu tố, trong đó có sự gây nhiễu điện tử từ Nga nên nó cơ bản không có tác dụng. Sau nhiều lần sử dụng thất bại, Ukraine đã từ bỏ nó”.

Việc gây nhiễu của Nga cũng đã làm giảm uy lực của một số loại vũ khí ban đầu có hiệu quả cao đối với Ukraine, ví dụ như tên lửa phóng từ Hệ thống tên lửa phóng loạt dẫn đường HIMARS.

Vào tháng 3/2024, có báo cáo cho rằng hệ thống tác chiến điện tử đang phát triển của Nga đã làm giảm đáng kể hiệu quả của đạn pháo Excalibur dẫn đường bằng GPS.

Gây nhiễu là một chiến thuật rất rẻ tiền, nhưng có thể giúp khắc chế các loại đạn dược trị giá hàng chục nghìn USD. Các chuyên gia quốc phòng cho rằng khả năng của Nga trong lĩnh vực ngày càng quan trọng này hiện vượt xa khả năng của Mỹ.

Vũ Thanh/Báo Tin tức
Tên lửa ATACMS của Mỹ viện trợ cho Ukraine tàn phá sâu phòng tuyến Nga
Tên lửa ATACMS của Mỹ viện trợ cho Ukraine tàn phá sâu phòng tuyến Nga

Một loạt cuộc tấn công gây thiệt hại của Ukraine nhằm vào các mục tiêu của Nga trong những tuần gần đây là do Hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội (ATACMS) do Mỹ tài trợ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN