Video UAV cảm tử của Ukraine tấn công xe tăng triệu đô, tiên tiến nhất của quân đội Nga

Sau khi hứng chịu ba đòn tấn công liên tục từ thiết bị bay không người lái (UAV) của Ukraine, chiếc xe tăng T-90M Proryv tiên tiến nhất, trị giá nhiều triệu USD của Liên bang Nga đã bị phá huỷ.

Chú thích ảnh
Chiếc xe tăng T-90M Proryv liên tục bị UAV cảm tử thuộc lữ đoàn cơ giới độc lập số 47 của Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) tấn công. Ảnh cắt từ clip của Bộ Quốc phòng Ukraine/X

Tờ Kyiv Post ngày 28/5 cho biết các binh sỹ thuộc lữ đoàn cơ giới độc lập số 47 của Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) đã sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) cảm tử phá hủy một chiếc xe tăng T-90M Proryv (“Đột phá”) được cho là mẫu xe tăng hiện đại nhất trong quân đội Nga.

Trong video ghi lại vụ tấn công do lữ đoàn cơ giới độc lập số 47 công bố cho thấy chiếc UAV cảm tử đầu tiên đầu tiên đâm vào khoang động cơ, làm chiếc xe tăng bị cháy phần đuôi.

Vài giây sau, chiếc UAV cảm tử thứ hai tấn công tháp pháo của chiếc T-90M Proryv, gây ra vụ nổ lớn, làm tháp pháo mất kiểm soát, quay vòng tròn trong khoảng 8 giây trước khi chiếc xe tăng khựng hẳn lại.

Vài giây sau, chiếc UAV cảm tử thứ ba xuất hiện, bay sát vào chiếc T-90M Proryv, rồi lùi ra một đoạn trước khi ra đòn quyết định khiến chiếc xe tăng tiên tiến của quân đội Nga trở thành bó đuốc ngay ở phía sau một cột biển chỉ báo đường được sơn giống mầu cờ của Ukraine.

Tuy chưa thể xác minh độc lập ngày tháng và địa điểm của đoạn video, nhưng theo Kyiv Post, lữ đoàn cơ giới độc lập số 47 tới nay đã tiêu diệt sáu chiếc xe tăng T-90 Proryv của quân đội Nga.

Xem video UAV cảm tử thuộc lữ đoàn cơ giới độc lập số 47 của Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) tấn công phá huỷ xe tăng T-90M Proryv của quân đội Nga. Nguồn: Bộ Quốc phòng Ukraine/X

Xe tăng T-90 Proryv là mẫu xe tăng tác chiến chủ lực hiện đại nhất trong quân đội Nga. Trong bản tin phát đi ngày 23/3/2023, hãng thông tấn Tass dẫn lời Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M 'Proryv' của Nga vượt trội hơn xe tăng Leopard và Abrams do phương Tây sản xuất về đặc tính hiệu suất.

Ông Medvedev nói: "Rõ ràng là T-90M Proryv là xe tăng mới nhất của chúng tôi. Theo suy nghĩ của tôi, đây là chiếc xe tăng tốt nhất thế giới! Nó chắc chắn vượt trội hơn Leopard, Challenger hay Abrams, đặc biệt là về đặc tính hiệu suất và trọng lượng của nó".

Phiên bản mới nhất được trang bị pháo 125 mm với hệ thống ổn định. Bên cạnh đó, chiếc T-90 Proryv còn được lắp áo giáp hỗn hợp nhiều lớp phức tạp cùng tổ hợp điện tử tiên tiến với kính ngắm toàn cảnh, thiết bị chụp ảnh nhiệt và hệ thống liên lạc kỹ thuật số được mã hóa.

Chi phí chính xác để sản xuất một chiếc xe tăng T-90M Proryv tới nay vẫn chưa được phía Nga tiết lộ, nhưng tồn tại một ước tính chung rằng một chiếc T-90M Proryv có giá khoảng 4,5 triệu USD và mỗi tháng, Nga chỉ sản xuất được 5-10 chiếc.

Hiện nay, trên mạng xã hội đã xuất hiện một số giả thiết về lý do tại sao tháp pháo của xe tăng quay không kiểm soát khi bị bắn trúng.

Trước tiên, vấn đề này có thể liên quan đến hệ thống điều khiển hỏa lực. Giống như các xe tăng hiện đại khác, súng T-90M có hệ thống dẫn đường tự động giúp xoay tháp pháo để giữ súng bám sát mục tiêu. Về mặt lý thuyết, khi bị hỏng, hệ thống quang học sẽ gửi tín hiệu sai đến hệ thống điều khiển hỏa lực, dẫn đến tháp pháo quay không kiểm soát được.

Bên cạnh đó, vấn đề còn có thể liên quan đến tổ hợp phòng thủ của T-90 Proryv. Chiếc ce tăng này có bộ thu cảnh báo laser, ngoài chức năng cảnh báo, hệ thống này còn tự động xoay tháp pháo nhắm vào mối đe dọa và bắn pháo sáng đặc biệt để gây nhầm lẫn cho mục tiêu hướng tới nó, bao gồm tên lửa Hellfire dẫn đường bằng laser. Tuy nhiên, do các cảm biến nằm ở bên ngoài nên bất kỳ hư hỏng nào cũng có thể phát đi tín hiệu sai, khiến tháp pháo quay.

Chú thích ảnh
Xe tăng ác chiến chủ lực T-90 Proryv của quân đội Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga/Tass

Trước khi xuất hiện video nêu trên, vào cuối tháng 1/2024, một đoạn video ghi lại cảnh một trong những xe tăng hiện đại và tốt nhất của Nga bị một phương tiện chiến đấu bộ binh kém mạnh mẽ hơn nhiều tấn công đã gây sốt trên mạng xã hội.

Đoạn video liên quan được Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 47 của Ukraine công bố lần đầu tiên, ghi lại cảnh một chiếc M2 Bradley do Mỹ sản xuất đã tấn công xe tăng T-90 của Nga ở cự ly gần bằng hàng chục viên đạn nổ cao 25mm khiến chiếc xe tăng của Nga bị tan nát.

Về mặt lý thuyết, xe chiến đấu bộ binh M-2 Bradley do Mỹ sản xuất không phải là xe tăng còn những chiếc T-90 của Nga là vũ khí hạng nặng.

Thành Nam/Báo Tin tức (Theo Kyiv Post, Tass)
Ukraine tấn công hệ thống radar hạt nhân của Nga gây báo động ở phương Tây
Ukraine tấn công hệ thống radar hạt nhân của Nga gây báo động ở phương Tây

Các chuyên gia phương Tây cho rằng đây không phải là một ý tưởng hay, đặc biệt là trong thời điểm căng thẳng và điều tốt nhất cho tất cả mọi người là hệ thống cảnh báo tên lửa đạn đạo của Nga hoạt động tốt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN