Ukraine tấn công hệ thống radar hạt nhân của Nga gây báo động ở phương Tây

Các chuyên gia phương Tây cho rằng đây không phải là một ý tưởng hay, đặc biệt là trong thời điểm căng thẳng và điều tốt nhất cho tất cả mọi người là hệ thống cảnh báo tên lửa đạn đạo của Nga hoạt động tốt.

Chú thích ảnh
Radar Voronezh cảnh báo hạt nhân tiên tiến của Nga. Ảnh: TASS

Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào trạm radar của Nga vốn có nhiệm vụ theo dõi tên lửa hạt nhân đã gây ra báo động ở phương Tây, theo tờ Telegragh của Anh ngày 27/5.

Ukraine đã tấn công trạm radar Armavir ở khu vực biên giới Krasnodar hôm 23/5, làm hư hại cơ sở hiện đại, nơi cung cấp khả năng phòng không thông thường cũng như là một phần của hệ thống cảnh báo hạt nhân của Nga.

Các quan chức Ukraine cuối tuần qua xác nhận rằng lực lượng của họ đã thực hiện cuộc tấn công, cho biết cơ sở này giám sát một phần không phận Ukraine và khu vực Crimea.

Trạm radar này được cho là có khả năng theo dõi tên lửa ATACMS tầm xa được Mỹ chuyển giao cho Ukraine vào đầu năm nay.

Mauro Gilli, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh thuộc Viện ETH Zurich của Đức, cho biết cuộc tấn công bằng máy bay không người lái là một thành công về mặt chiến thuật vì nó sẽ buộc Nga phải triển khai lại các hệ thống phòng không và nó cũng đưa ra dấu hiệu rằng không có địa điểm quân sự nào của Nga là không thể chạm tới.

Tuy nhiên, các nhà phân tích phương Tây khác tỏ ra do dự hơn và nói rằng Ukraine nên tránh tấn công cơ sở hạ tầng hạt nhân của Nga.

Hans Kristensen, chuyên gia về kho vũ khí hạt nhân tại Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, nêu quan điểm: “Đây không phải là một quyết định sáng suốt của Ukraine”.

Đồng quan điểm trên, Thord Are Iversen, một nhà phân tích quân sự người Na Uy, cho biết việc tấn công một phần hệ thống cảnh báo hạt nhân của Nga “không phải là một ý tưởng hay, đặc biệt là trong thời điểm căng thẳng”.

Ông Iversen nói: “Điều tốt nhất cho tất cả mọi người là hệ thống cảnh báo tên lửa đạn đạo của Nga hoạt động tốt”.

Là một trong những hệ thống radar hiện đại nhất của Nga, Điện Kremlin đã triển khai 10 cơ sở radar lớp Voronezh dọc biên giới Nga. Mỗi hệ thống có tầm hoạt động khoảng 6500 km và có thể theo dõi 500 vật thể cùng một lúc.

Nga vẫn chưa bình luận về vụ tấn công, nhưng nó phù hợp với các hình thức tấn công bằng máy bay không người lái tăng cường của Ukraine trong năm nay nhằm vào các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Nga, bao gồm các nhà máy lọc dầu và trung tâm hậu cần.

Cuộc tấn công diễn ra ngay sau khi Moskva bắt đầu cuộc tập trận tên lửa hạt nhân chiến thuật tại Quân khu phía Nam.

Fabian Hoffmann, nghiên cứu sinh tiến sĩ về công nghệ tên lửa tại Đại học Oslo, cho biết Ukraine và các đồng minh NATO vẫn cần phải thận trọng vì các quan chức Mỹ và một số đồng minh châu Âu của Ukraine sẽ coi cuộc tấn công hệ thống radar là “liều lĩnh”.

Ông Hoffmann nói: “Tôi có một số lo ngại về việc quyết định này. Dù nó khôn ngoan về mặt chính trị như thế nào, nó có thể có tác động tiêu cực đối với Ukraine khi không kiềm chế trong việc nhắm mục tiêu”.

Vũ Thanh/Báo Tin tức
Video UAV cảm tử của Ukraine tấn công xe tăng triệu đô, tiên tiến nhất của quân đội Nga
Video UAV cảm tử của Ukraine tấn công xe tăng triệu đô, tiên tiến nhất của quân đội Nga

Sau khi hứng chịu ba đòn tấn công liên tục từ thiết bị bay không người lái (UAV) của Ukraine, chiếc xe tăng T-90M Proryv tiên tiến nhất, trị giá nhiều triệu USD của Liên bang Nga đã bị phá huỷ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN