'Đàm phán Nga-Mỹ về phòng thủ tên lửa đang bế tắc'

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov ngày 24/12 cho biết cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đã bị đình trệ.

Phát biểu với báo giới tại Moscow, Thứ trưởng Antonov nói: “Tình hình đang ở vào thế bế tắc và không có tiến triển nào. Các mối quan ngại của chúng tôi đã bị phớt lờ”.

Hệ thống tên lửa của Mỹ. Ảnh: Internet.


Theo quan chức này, các bộ trưởng quốc phòng của Nga và Mỹ dự kiến gặp nhau trong năm 2013 để thảo luận tập trung vào việc triển khai hệ thống phòng thủ chống tên lửa và vấn đề hiện diện của người Mỹ tại Afghanistan. Hiện Moscow đang hết sức lo ngại về tình hình ở quốc gia Tây Nam Á này sau năm 2014 khi các lực lượng quốc tế rút đi.

Thứ trưởng Quốc phòng Antonov nêu rõ: "Đầu năm tới, chúng tôi sẽ xác định hai bộ trưởng quốc phòng Nga và Mỹ sẽ gặp nhau ở đâu và khi nào thì tốt hơn. Các chủ đề chính mà hai bên sẽ tập trung thảo luận là các vấn đề quan trọng ổn định chiến lược và khu vực, trong đó có vấn đề Afghanistan và hệ thống lá chắn tên lửa".

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng bày tỏ hy vọng vào sự mềm dẻo mà phía Mỹ có thể thể hiện trong việc giải quyết vấn đề phòng thủ tên lửa, điều mà Tổng thống Barack Obama đã đề cập trong quá trình vận động tranh cử của mình. Ông Antonov nhấn mạnh Nga không có lợi ích gì trong việc đối đầu với Mỹ, ngược lại Moscow quan tâm đến việc phát triển sự phối hợp hành động và hợp tác bình thường với Washington.

Đối với vấn đề thực hiện Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START) mới, Nga bày tỏ hài lòng về sự hợp tác với Mỹ. Theo ông Antonov, hai bên đã tiến hành tổng cộng 64 cuộc thanh sát, trong đó có 34 cuộc của các nhóm thanh sát Nga, kể từ khi văn kiện trên có hiệu lực.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản