Cựu Đô đốc Hải quân: Mỹ nên bảo vệ bãi Scarborough

Phát biểu trong một phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, ngày 13/7, cựu Tư lệnh các lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương Dennis Blair cho rằng Mỹ cần sẵn sàng sử dụng lực lượng quân sự để đối phó với hành động xâm lược của Trung Quốc tại bãi Scarborough (Bắc Kinh gọi là Hoàng Nham) ở ngoài khơi Philippines.

Tàu khu trục USS Stethem của Mỹ đã tuần tra gần các đảo, đá Trung Quốc kiểm soát trái phép gần bãi cạn Scarborough.

Ông Blair nhấn mạnh mục đích của lời khuyến nghị trên không nhằm tiến hành một cuộc chiến chống Trung Quốc tại bãi Scarborough, mà là đặt ra một giới hạn đối với hành động cưỡng ép quân sự của Bắc Kinh. Ông nói: "Tôi nghĩ rằng chúng ta cần có những giới hạn rõ ràng và sau đó khuyến khích Trung Quốc thỏa hiệp về một số mục đích của họ".

Ông Blair, đồng thời là một cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, nói rằng Trung Quốc đã khiến các nước láng giềng xa lánh do những hành động hung hăng của mình ở Biển Đông, trong đó có hoạt động cải tạo đất và xây các đường băng và cảng biển trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông. Ông đồng thời khuyến cáo Mỹ áp dụng một cách tiếp cận thận trọng sau phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA), để cho Trung Quốc có cơ hội thay đổi cách hành xử.

TTXVN/Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản