Cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn: Seoul theo dõi chặt phản ứng của Bình Nhưỡng

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 17/8 cho biết nước này sẽ theo dõi chặt chẽ phản ứng của Triều Tiên đối với cuộc tập trận chung đang diễn ra giữa Hàn Quốc và Mỹ, trong bối cảnh Bình Nhưỡng hiện vẫn giữ im lặng về cuộc tập trận này.

Chú thích ảnh
Lính thủy đánh bộ Mỹ và Hàn Quốc tham gia tập trận chung tại Pohang, cách thủ đô Seoul (Hàn Quốc) 270km về phía Đông Nam. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết cuộc huấn luyện chỉ huy phối hợp mô phỏng trên máy tính kéo dài 9 ngày, bắt đầu từ ngày 16/8, không có huấn luyện trên thực địa. Quan chức này nói: "Chúng tôi cho rằng cần phải theo dõi chặt chẽ hơn các phản ứng và hành động của Triều Tiên khi các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ đang diễn ra". 

Đầu tháng này, giới chức Triều Tiên đã đưa ra các tuyên bố cảnh báo các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ sẽ làm giảm không khí hòa giải được tạo ra sau khi khôi phục các đường dây liên lạc cũng như gây ra "khủng hoảng an ninh nghiêm trọng", đồng thời nhấn mạnh Triều Tiên sẽ củng cố khả năng phòng thủ và tấn công phủ đầu của đất nước.

Mặc dù truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin về cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ tiến hành từ ngày 16/8, song Bình Nhưỡng chưa đưa ra thêm tuyên bố nào.

Bình Nhưỡng lâu nay lên án các cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ là diễn tập xâm lược Triều Tiên, trong khi Mỹ và Hàn Quốc khẳng định các cuộc tập trận chung này chỉ mang tính chất phòng thủ.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Hàn Quốc - Mỹ bắt đầu tập trận chung
Hàn Quốc - Mỹ bắt đầu tập trận chung

Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Triều Tiên và những cảnh báo về một cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng, ngày 16/8, Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận quân sự chung hằng năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN