Hàn Quốc và Mỹ thu hẹp quy mô tập trận

Cuộc tập trận chung mùa hè thường niên giữa Hàn Quốc và Mỹ sẽ bắt đầu từ ngày 16/8 với quy mô thu hẹp so với bình thường.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật chung tại thao trường Seungjin ở Pocheon, cách Seoul 65 km về phía đông bắc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thông báo trên được Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) thông báo ngày 15/8, trong bối cảnh Triều Tiên đã tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả khi Hàn - Mỹ tiến hành huấn luyện sơ bộ hồi tuần trước.

Theo tuyên bố của JCS, cuộc tập trận Huấn luyện Sở chỉ huy hỗn hợp được giả lập trên máy tính sẽ kéo dài 9 ngày, trong đó không bao gồm các nội dung diễn tập ngoài trời và số lượng binh sĩ tham gia sẽ ở mức tối thiểu. Tuyên bố nêu rõ việc giảm quy mô tập trận căn cứ vào “tình hình dịch COVID-19, việc duy trì phối hợp về quốc phòng, các nỗ lực ngoại giao nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và xây dựng hòa bình”.

Khi Hàn Quốc và Mỹ tiến hành các hoạt động huấn luyện sơ bộ vào tuần trước, Phó Chủ tịch Ủy ban Tuyên truyền đảng Lao động Triều Tiên, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong, cho rằng các cuộc tập trận phản ánh chính sách gây hấn của Washington, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ tăng cường hơn nữa năng lực phòng thủ và tấn công phủ đầu. Từ ngày 10/8, Triều Tiên cũng từ chối trả lời các cuộc gọi đường dây nóng từ Seoul, chỉ 2 tuần sau khi các đường dây nóng liên lạc được khôi phục sau hơn 1 năm gián đoạn.

Trong khuôn khổ cuộc tập trận sắp tới, một số nội dung sẽ được tiến hành theo các điều kiện về Năng lực hoạt động toàn diện (FOC) “nhằm duy trì tiến trình chuyển giao có điều kiện quyền tác chiến thời chiến (OPCON)”. Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí về nguyên tắc OPCON từ năm 2014 để Washington chuyển giao quyền tác chiến cho Seoul, tuy nhiên chưa ấn định thời điểm chuyển giao cụ thể. Nội dung tập trận này lẽ ra đã được tiến hành trong năm ngoái nhưng đã bị hủy do dịch COVID-19.

Phương Hà (TTXVN)
Triều Tiên chỉ trích cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ
Triều Tiên chỉ trích cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ

Theo hãng tin Yonhap, ngày 10/8, Phó Chủ tịch Ủy ban Tuyên truyền đảng Lao động Triều Tiên, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong đã chỉ trích Hàn Quốc và Mỹ vì tiếp tục xúc tiến các cuộc tập trận chung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN