Cố vấn an ninh của Tổng thống Hàn Quốc bác bỏ mối đe dọa tên lửa từ Bình Nhưỡng

Ngày 1/11, cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng năng lực tên lửa hiện nay của Triều Tiên không thể được nhìn nhận là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia của Seoul.

Phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc, ông Chung Eui-yong - Chánh Văn phòng An ninh Quốc gia thuộc Phủ Tổng thống cho biết Hàn Quốc “hoàn toàn” vượt trội Triều Tiên trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa và năng lực đánh chặn, đồng thời bác bỏ quan ngại của dư luận về những mối đe dọa tên lửa từ Bình Nhưỡng. 

Chú thích ảnh
Ông Chung Eui-yong. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Ông Chung Eui-yong nhận định: “Tôi không cho rằng năng lực tên lửa đang được Triều Tiên phát triển là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia của chúng ta. Tôi không thể đi sâu vào chi tiết, nhưng quân đội chúng ta đã tiến hành các vụ thử tên lửa không ít hơn so với Triều Tiên. Chúng ta hoàn toàn vượt trội Triều Tiên trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa và năng lực đánh chặn song sẽ tiếp tục theo đuổi chiến lược phát triển hơn nữa”. 

Ông Chung Eui-yong cũng cho rằng vụ phóng tên lửa tầm ngắn gần đây của Triều Tiên không thể được nhìn nhận là hoạt động vi phạm hiệp định quân sự liên Triều năm 2018, và Hàn Quốc vẫn đang chờ đợi quyết định của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc liệu có áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung đối với Bình Nhưỡng vì những vụ phóng tên lửa hay không.

Trong khi đó, phía Trung Quốc ngày 1/11 đã kêu gọi các bên tìm kiếm giải pháp hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường nhật, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết tất cả các bên cần hợp tác nhằm hướng tới một giải pháp hòa bình đối với tình hình hiện tại trên Bán đảo Triều Tiên, sau vụ phóng thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng.

Trao đổi với báo giới, ông Cảnh Sảng cho rằng tình hình trên Bán đảo Triều Tiên hiện đang ở trong một giai đoạn quan trọng.

Những nhận định trên được đưa ra trong bối cảnh trước đó cùng ngày, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) xác nhận Bình Nhưỡng đã thử thành công hệ thống phóng rocket đa nòng cỡ siêu lớn. 

Trong thông báo, KCNA cho biết: “Học viện Khoa học Quân sự của Triều Tiên đã thành công một lần nữa trong quá trình thử hệ thống phóng rocket đa nòng cỡ siêu lớn trong chiều ngày 31/10. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bày tỏ sự hài lòng và gửi lời chúc mừng tới các nhà khoa học trong lĩnh vực quốc phòng – những người đã nỗ lực phát triển sức mạnh quốc phòng và thúc đẩy năng lực của lực lượng vũ trang của Triều Tiên”.

Thanh Phương (TTXVN)
Mỹ điều máy bay ném bom B52 tới gần khu vực Bán đảo Triều Tiên
Mỹ điều máy bay ném bom B52 tới gần khu vực Bán đảo Triều Tiên

Ngày 28/10, Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc đưa tin hai máy bay ném bom chiến lược Boeing B-52H Stratofortress của Mỹ đã tác chiến tại khu vực eo biển Triều Tiên và vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN