Hàn Quốc yêu cầu Nga thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang ngày 14/10 đã yêu cầu Nga thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và thúc đẩy các dự án kinh tế giữa Seoul và Moskva.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matviyenko phát biểu trong một phiên họp tại Sochi, ngày 11/10/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matviyenko bên lề Hội nghị Liên minh Nghị viện lần thứ 141 ở thủ đô Belgrade của Serbia, ông Moon Hee-sang đã đề cập tới chuyến thăm sắp tới của phái đoàn Quốc hội Triều Tiên tới Nga trong hai ngày 23 và 24/10, theo lời mời của bà Matviyenko.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc đã kêu gọi sự ủng hộ của Nga đối với các chính sách của Seoul về vấn đề phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông bày tỏ mong muốn "Nga nhấn mạnh với phái đoàn Triều Tiên rằng chỉ khi tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên được hoàn tất, tất cả các bên mới có thể có được lợi ích, chia sẻ cho tất cả mọi người dân".   

Chủ tịch Quốc hội Moon Hee-sang cũng bày tỏ mong muốn Moskva cùng Seoul thúc đẩy các dự án kinh tế trong lĩnh vực đường sắt, khí đốt tự nhiên và điện lực.

Đáp lại yêu cầu của ông Moon Hee-sang, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga tuyên bố sẽ thúc đẩy hợp tác giữa 3 nước, đồng thời thuyết phục phái đoàn Triều Tiên tham dự cuộc họp các nghị sĩ Quốc hội Á-Âu tổ chức tại đảo Bali ở Indonesia vào năm tới, cũng như đóng vai trò tích cực trong hoạt động trao đổi Quốc hội liên Triều.

Thanh Phương (TTXVN)
Mỹ - Hàn Quốc - Nhật Bản họp 3 bên về phi hạt nhân hóa Triều Tiên
Mỹ - Hàn Quốc - Nhật Bản họp 3 bên về phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Ngày 8/10, các nhà đàm phán hạt nhân chủ chốt của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành các cuộc họp song phương và 3 bên tại thủ đô Washington (Mỹ), trong đó tái khẳng định tầm quan trọng của việc hợp tác để đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN