Tổng thống Mỹ: Triều Tiên cần phi hạt nhân hóa để khai thác tiềm năng

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/9 tuyên bố Triều Tiên cần phải phi hạt nhân hóa để khai thác tiềm năng "to lớn" về kinh tế của nước này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Tòa nhà Tự do bên phần lãnh thổ Hàn Quốc ở Khu phi quân sự (DMZ) ngày 30/6/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) tại New York, Tổng thống Trump cho biết ông đã chuyển tải thông điệp tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Phát biểu của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên dự kiến nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa cấp chuyên viên trong những tuần tới.

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh: "Tôi đã nói với ông Kim Jong-un những gì tôi thực sự tin, rằng giống như Iran, đất nước ông ấy đầy những tiềm năng to lớn chưa được khai thác, song để hiện thực hóa triển vọng ấy, Triều Tiên cần phải phi hạt nhân hóa".

Lãnh đạo hai nước Mỹ và Triều Tiên đã gặp nhau 3 lần kể từ tháng 6/2018 để đàm phán về việc dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, đổi lấy sự nhượng bộ của Mỹ về chính trị và kinh tế.

Hôm 23/9, ông Trump nói rằng cuộc gặp tiếp theo "có thể sớm diễn ra", tuy nhiên dường như chỉ khả thi nếu có tiến triển đạt được tại đàm phán cấp chuyên viên.

 

Mai Quang Anh (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản