Hàn Quốc, Mỹ thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên

Ngày 20/9, các phái viên hàng đầu của Mỹ và Hàn Quốc đã gặp nhau tại thủ đô Washington để thảo luận về lập trường hai bên trước khi đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ - Triều Tiên có khả năng được nối lại trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Đặc phái viên về các vấn đề an ninh và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên của Hàn Quốc, ông Lee Do-hoon trả lời phỏng vấn sau khi tới Washington, Mỹ, ngày 19/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phóng viên, ông Lee Do-hoon - Đặc phái viên về các vấn đề an ninh và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên của Hàn Quốc, cho biết, ông đã thảo luận kỹ lưỡng với Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun về cách hai bên có thể hợp tác, khi mà đàm phán hạt nhân có khả năng được nối lại sớm nhất trong tháng này.

Ông Lee Do-hoon nêu rõ: "Tôi nghĩ điều quan trọng nhất là hai bên có thể ngồi xuống đàm phán và chia sẻ các ý tưởng khác nhau đã có từ (Hội nghị thượng đỉnh) Hà Nội, đồng thời tìm những lĩnh vực có thể thỏa thuận từ đó. Đàm phán chính là về những việc đó".

Ngoài ra, ông Lee cũng cho biết một nội dung khác trong cuộc họp là hai bên thảo luận về những biện pháp phối hợp với Nhật Bản, Trung Quốc và Nga để thúc đẩy phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Chuyến thăm Mỹ của Đặc phái viên Hàn Quốc được thực hiện trong thời điểm có khả năng Mỹ và Triều Tiên nối lại các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa. Mới đây, Triều Tiên đã ngỏ ý một cuộc gặp với Mỹ có thể diễn ra vào cuối tháng 9 này, song đề nghị Washington cần đưa ra một đề xuất mà Bình Nhưỡng có thể chấp nhận được.

Cho đến nay, Triều Tiên vẫn duy trì quan điểm rằng nước này cần được nới lỏng các biện pháp trừng phạt và nhận được những đảm bảo về an ninh trước khi có bất cứ cuộc thảo luận nào về phi hạt nhân hóa. Song theo đặc phái viên Hàn Quốc, gần đây Triều Tiên đã chuyển trọng tâm từ yêu cầu nới lỏng trừng phạt sang những đảm bảo an ninh cho chế độ, do đó Hàn Quốc và Mỹ đang thảo luận và nghiên cứu các cách thức giải quyết vấn đề trong tình hình mới.

Anh Hiển  (TTXVN)
Giới chức Hàn-Mỹ điện đàm về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên
Giới chức Hàn-Mỹ điện đàm về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên

Ngày 10/9, ông Lee Do-hoon, đặc phái viên Hàn Quốc phụ trách các vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên, đã có cuộc điện đàm với đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun về những diễn biến gần đây tại khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN