Chuyên gia Trung Quốc đánh giá sức mạnh máy bay ném bom B-21, B-52 của Mỹ

Mỹ vừa đưa ra những thông báo đáng chú ý về hai máy bay ném bom chiến lược: một chiếc B-52 được nâng cấp toàn diện và một chiếc B-21 hoàn toàn mới.

Chú thích ảnh
Máy bay ném bom B-52 của Mỹ (bên trên) và một tiêm kích F-16 của Không quân Indonesia trong cuộc diễn tập chung. Ảnh: AFP

Tờ Global Times dẫn lời cảnh báo của các chuyên gia quân sự Trung Quốc rằng bộ đôi trên có khả năng trở thành lực lượng tấn công chiến lược nòng cốt của của Không quân Mỹ trong vài thập kỷ tới. Do vậy, Trung Quốc nên chuẩn bị để đối phó cũng như là học hỏi từ các máy bay này.

Hôm 20/10, Northrop Grumman - công ty chế tạo máy bay B-21 - tuyên bố chiếc máy bay này sẽ lộ diện trước công chúng vào ngày 2/12.

Theo hãng truyền thông Mỹ Defense News, đây sẽ là lần ra mắt công khai đầu tiên máy bay ném bom mới của Không quân Mỹ trong vòng 34 năm qua, kể từ lần ra mắt máy bay ném bom B-2 vào tháng 11/1988. Sau khi ra mắt, B-21 sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2023.

Thông báo về máy bay B-21 được đưa ra ngay sau khi tập đoàn sản xuất Boeing công bố một hình ảnh mô hình kỹ thuật số mới cho thấy phiên bản nâng cấp của máy bay ném bom B-52. Tạp chí Air & Space Force của Mỹ đưa tin hôm 19/10 rằng phiên bản này sẽ được đặt tên là B-52J hoặc B-52K.

Bình luận về động thái trên, chuyên gia hàng không quân sự Fu Qianshao nói với Global Times rằng Mỹ đang vận hành ba loại máy bay ném bom chiến lược, gồm máy bay ném bom thế hệ thứ nhất B-52, máy bay ném bom thế hệ thứ ba B-1B và máy bay ném bom thế hệ thứ tư B-2. Theo kế hoạch của Không quân Mỹ, B-1B và B-2 sẽ nghỉ hưu sau khi quá trình phát triển B-21 hoàn tất.

Điều này đồng nghĩa với việc chỉ có chiếc B-52 cũ nhất và chiếc B-21 mới nhất sẽ còn hoạt động. Và bộ đôi này sẽ trở thành lực lượng tấn công chiến lược nòng cốt của Không quân Mỹ trong vài thập kỷ tới.

Trong khi đó ông Zhang Xuefeng, một chuyên gia quân sự khác của Trung Quốc, nhận xét hai loại máy bay trên sẽ tạo thành bộ đôi kết hợp giữa máy bay ném bom cấp cao và cấp thấp. Theo ông, máy bay B-52 cũ có ít khả năng xâm nhập phòng thủ nên Không quân Mỹ có thể cho nó phóng tên lửa siêu vượt âm AGM-183 từ bên ngoài tuyến phòng thủ của đối phương. Tuy nhiên, những tên lửa này lại đắt đỏ và có số lượng hạn chế. Do đó, để bổ trợ chiến thuật, chiếc B-21 hiện đại sẽ tận dụng khả năng tàng hình để xâm nhập lưới phòng thủ của đối phương và phóng các tên lửa rẻ hơn như JDAM. 

Giới chuyên gia Trung Quốc lưu ý quốc gia này cần chuẩn bị sẵn sàng cho chiến thuật trên của Mỹ.

Ông Fu Qianshao nói Trung Quốc cũng có thể học hỏi thêm từ quá trình phát triển máy bay ném bom chiến lược của Mỹ. Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc cùng thế hệ với B-52. Trải qua nhiều lần nâng cấp, H-6 đã biến từ máy bay ném bom tầm trung thành máy bay ném bom chiến lược tầm trung đến tầm xa.

Ông Fu cũng tự tin rằng một khi máy bay ném bom thế hệ tiếp theo của Trung Quốc là H-20 được phát triển, nó sẽ ngang hàng với B-21 và thậm chí là vượt trội hơn ở một số khía cạnh.

B-21 Raider là thiết kế máy bay ném bom mới đầu tiên của Mỹ sau 30 năm, nhằm khôi phục ưu thế không chiến của nước này. Cũng như các phiên bản tiền nhiệm, nó được thiết kế để có tầm bắn xa, khả năng sống sót cao và có thể mang cả vũ khí hạt nhân và thông thường – đóng vai trò là một phần quan trọng trong bộ ba hạt nhân của Mỹ.

Đức Trí/Báo Tin tức (Theo Global Times)
Chiến lược 3 mũi nhọn mà Ukraine dùng để hạ máy bay không người lái của Nga
Chiến lược 3 mũi nhọn mà Ukraine dùng để hạ máy bay không người lái của Nga

Bắn hạ những chiếc máy bay không người lái do Iran sản xuất là một công việc khó hơn tưởng tượng. Cần có nhiều người trên mặt đất và trên không làm việc chặt chẽ với nhau suốt cả ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN