Chính phủ Ethiopia tuyên bố đánh bật phiến quân Tigray khỏi 2 khu vực ở miền Bắc

Ngày 24/12, Chính phủ Ethiopia thông báo các lực lượng vũ trang của chính phủ đã đẩy lùi phiến quân ở miền Bắc nước này trở lại khu vực ẩn náu ở Tigray, qua đó kiểm soát hoàn toàn hai khu vực lân cận là Amhara và Afar.

Chú thích ảnh
Lực lượng phòng vệ quốc gia Ethiopia được triển khai tại khu vực Shewa Robit. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thông cáo báo chí của Chính phủ Ethiopia cho biết Các lực lượng quốc phòng Ethiopia (ENDF) đã hoàn tất thành công chiến dịch quân sự chống phiến quân ở miền Bắc, theo đó giải phóng hoàn toàn các khu vực Đông Amhara và Afar bị lực lượng phiến quân Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF) chiếm đóng.

Thông cáo nêu rõ Chính phủ Ethiopia ra lệnh cho các lực lượng vũ trang giữ vững các khu vực kiểm soát tại những mặt trận này. Chính phủ sẽ không đưa binh sĩ vào khu vực Tigray do phiến quân kiểm soát, song khẳng định sẵn sàng tiến quân nếu cần thiết.

Xung đột bắt đầu nổ ra vào đầu tháng 11/2020 khi các lực lượng chính phủ tấn công vào Tigay sau khi TPLF tấn công bộ chỉ huy quân sự miền Bắc của ENDF. Sau đó, TPLF đã chiếm lại hầu hết khu vực Tigray đồng thời tiến đến gần thủ đô Addis Ababa. Xung đột đã mở rộng về phía Nam đến các vùng Amhara và Afar lân cận. 

Trong những tuần gần đây, EDNF cùng các lực lượng trong khu vực và dân quân đã giành kiểm soát các thành phố và thị trấn chiến lược ở Amhara và Afar. Tuần này, TPLF tuyên bố rút khỏi các khu vực này. 

Theo ước tính của Liên hợp quốc (LHQ), giao tranh đã khiến hàng nghìn người Ethiopia thiệt mạng, hơn hai triệu người phải rời bỏ nhà cửa và gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Xung đột leo thang cũng làm dấy lên lo ngại về bất ổn rộng hơn ở vùng Sừng châu Phi.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres ngày 25/12 đã bày tỏ hoan nghênh động thái giảm leo thang căng thẳng giữa Chính phủ Ethiopia và TPLF. Ông Farhan Haq, Phó Phát ngôn viên của TTK LHQ nêu rõ TTK Guterres hoan nghênh tuyên bố của Chính phủ Ethiopia về việc các lực lượng chính phủ sẽ dừng ở các vị trí hiện tại, cũng như thông điệp của TPLF rút khỏi  các khu vực  Afar và Amhara trở lại Tigray. 

TTK LHQ kêu gọi các bên nắm lấy cơ hội này, dừng các hành động thù địch và thực hiện tất cả các bước để đảm bảo cung cấp trợ giúp nhân đạo, đồng thời giải quyết các mâu thuẫn chính trị thông qua đối thoại.

Thanh Hải (TTXVN)
Quân đội Ethiopia giành lại các thị trấn chiến lược
Quân đội Ethiopia giành lại các thị trấn chiến lược

Hơn một tháng sau khi phiến quân Tigray tuyên bố chiếm giữ, ngày 6/12, Chính phủ Ethiopia cho biết đã giành lại các thị trấn chiến lược là Dessie và Kombolcha ở miền Bắc nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN