Liên hợp quốc kêu gọi ngừng giao tranh vô điều kiện tại Ethiopia

Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres ngày 24/11 đã kêu gọi ngừng bắn "vô điều kiện và ngay lập tức" tại Ethiopia, đồng thời hối thúc các nhà lãnh đạo quốc gia Đông Phi này noi gương thỏa thuận hòa bình của Colombia.

Chú thích ảnh
Lực lượng dân quân khu vực Amhara của Ethiopia tham gia chiến đấu cùng lực lượng liên bang chống lại các lực lượng gây bất ổn tại vùng Tigray. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu trong khuôn khổ chuyến công du Colombia nhân kỷ niệm 5 năm ngày ký thỏa thuận hòa bình giữa chính phủ nước này và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC), TTK LHQ Guterres kêu gọi chấm dứt ngay các hành động thù địch. Ông nhấn mạnh: "Tiến trình hòa bình ở Colombia thôi thúc tôi đưa ra lời kêu gọi khẩn thiết về việc các bên liên quan trong cuộc xung đột tại Ethiopia thực thi một lệnh ngừng bắn vô điều kiện và ngay lập tức". Theo TTK Guterres, lệnh ngừng bắn có thể mở đường cho một cuộc đối thoại giữa các bên xung đột tại quốc gia Đông Phi này nhằm giải quyết khủng hoảng, từ đó cho phép Ethiopia đóng góp trở lại cho sự ổn định của khu vực.  

Theo ước tính của LHQ, các cuộc giao tranh tại miền Bắc của quốc gia đông dân thứ hai ở châu Phi này đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người lâm vào tình trạng nghèo đói. Các nhà đại diện ngoại giao của nước ngoài thời gian qua cũng không ngừng hối thúc các bên xung đột tại Ethiopia thực hiện một lệnh ngừng bắn.

Minh Tâm (TTXVN)
Liên hợp quốc vận động trả tự do cho các nhân viên hoạt động nhân đạo ở Ethiopia
Liên hợp quốc vận động trả tự do cho các nhân viên hoạt động nhân đạo ở Ethiopia

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 9/11, ông Stephane Dujarric - người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres - thông báo tổ chức này đang làm việc với Chính phủ Ethiopia về việc trả tự do cho 16 nhân viên người Ethiopia hoạt động nhân đạo đang bị bắt giam ở thủ đô Addis Ababa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN