Chi tiêu quân sự toàn cầu tiếp tục tăng

Chi tiêu quân sự toàn cầu đã tăng lên 1,739 nghìn tỉ USD trong năm 2017, tăng 1,1% so với năm 2016.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) dẫn thông báo từ Viện nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) ngày 2/5 cho biết thông tin trên.

Mỹ luôn nằm trong nhóm những quốc gia chi tiêu quân sự lớn nhất trên thế giới. Trong ảnh là Tổng thống Donald Trump phát biểu trên tàu USS Iowa ở Los Angeles, California. Ảnh: Reuters

SIPRI cho biết 5 quốc gia chi tiêu quân sự “bạo tay” nhất trong năm 2017 là Mỹ, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Saudi Arabia - chiếm 60% tổng chi tiêu quân sự toàn cầu. Chi tiêu quân sự “chiếm” khoảng 2,2% tổng sản phẩm nội địa toàn cầu trong năm 2017.

Theo SIPRI, trong năm 2017, Trung Quốc vẫn tiếp tục xu thế tăng chi tiêu quốc phòng vốn đã kéo dài hơn 2 thập niên liên tiếp. Trong khi đó, lần đầu tiên kể từ năm 1998, chi tiêu quốc phòng của Nga lại giảm. Về phần Mỹ, Washington tiếp tục duy trì ổn định không thay đổi năm thứ hai liên tiếp.

Vậy nhưng hãng TASS (Nga) dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết số liệu SIPRI đưa ra là không chính xác. Bên cạnh đó, ông Peskov thừa nhận xu hướng chi tiêu quân sự của Nga trên thực tế có giảm.

Chủ tịch của SIPRI, ông Jan Eliasson đánh giá “chi tiêu quân sự trên thế giới tiếp tục gia tăng là kết quả của những lo lắng thật sự” và “điều này đã làm giảm công cuộc tìm kiếm giải pháp hòa bình cho những xung đột trên khắp thế giới”.

Nhà nghiên cứu Nan Tian tại SIPRI đánh giá khu vực châu Âu-Đại Tây Dương không còn là nơi đầu tư mạnh nhất cho quân sự. Ông Tian bổ sung rằng chi tiêu quân sự tăng mạnh chủ yếu bắt nguồn từ các quốc gia châu Á, Trung Đông và Châu Đại Dương. SIPRI nhấn mạnh chi tiêu quân sự của các quốc gia châu Á và Châu Đại Dương đã tăng năm thứ 29 liên tiếp.

Cụ thể trong thống kê của tổ chức này, Trung Quốc đã tăng 5,6% chi tiêu quân sự lên 228 tỉ USD trong năm 2017. Chi tiêu quân sự của Nga giảm 20% so với năm 2016 xuống mức 66,3 tỉ USD. Trong khi đó, các quốc gia châu Âu, vốn lo ngại về sức mạnh quân sự của Nga, cũng gia tăng chi tiêu cho quốc phòng trong năm 2017.

Nhiều quốc gia châu Âu là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đều “đồng lòng” tăng chi tiêu quân sự. Tổng chi tiêu quân sự của 19 quốc gia thành viên NATO trong năm 2017 là 900 tỉ USD, chiếm 52% mức chi toàn cầu.

SIPRI nhấn mạnh Ba Lan là quốc gia chi mạnh tay nhất cho quân sự ở Trung Âu, chiếm 42% của khu vực này. Trong khi đó, chi tiêu quân sự của Romania cũng tăng 50% - mức cao nhất trên thế giới. Những quốc gia khác cũng “hào phóng” không kém với chi tiêu quốc phòng là Latvia và Lithuania đều tăng 21%.

SIPRI là viện nghiên cứu độc lập có trụ sở tại Stockholm được Chính phủ Thụy Điển tài trợ kinh phí một phần. SIPRI được thành lập năm 1966 và tập trung vào nghiên cứu an ninh toàn cầu, kiểm soát vũ khí và giải trừ quân bị.

Hà Linh/Báo Tin tức
Nga trình làng 'tên lửa vô đối' Kinzhal trong Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng
Nga trình làng 'tên lửa vô đối' Kinzhal trong Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng

Tên lửa tối tân Kinzhal sẽ được quân đội Nga trình làng trong lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng tổ chức vào 9/5 tới tại Moskva.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN