Chi tiêu quân sự toàn cầu đạt gần 2.000 tỉ USD bất chấp đại dịch COVID-19

Theo số liệu được Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stokholm (SIPRI) công bố ngày 26/4, chi tiêu quân sự toàn cầu năm 2020 tăng lên 1.980 tỉ USD bất chấp những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 đối với kinh tế toàn cầu.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng không S-400 Nga. Ảnh: Sputnik

Chi tiêu quân sự toàn cầu trong năm 2020 tăng 2,6% so với năm 2019. Đáng chú ý, đà tăng này diễn ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu năm 2020 ghi nhận mức tăng trưởng -4,4%, mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỉ trở lại đây, do tác động của COVID-19.

Mỹ đứng đầu thế giới, chiếm 39% tổng chi tiêu quốc phòng toàn cầu. Kế đến là Trung Quốc (13%), ước tính đạt 252 tỉ USD vào năm 2020. Những nước có ngân sách quốc phòng lớn tiếp theo là Ấn Độ, Nga, Anh.

Theo chuyên gia Diego Lopes da Silva, đồng tác giả báo cáo của SIPRI, mức tăng này được xem là bất ngờ, bởi trước đó giới chuyên gia nhận định chi tiêu quân sự toàn cầu sẽ giảm khi đại dịch lây lan trên khắp thế giới. Thực tế, COVID-19 không ảnh hưởng nhiều đến tổng ngân sách chi cho quốc phòng tính trên toàn thế giới.

Trong xu thế tăng này, vẫn có một nhóm nước cắt giảm chi tiêu quân sự, nổi bật là trường hợp của Brazil và Nga, những nước chi ít hơn cho lĩnh vực này so với các kế hoạch trước đó.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Sputnik)
Đằng sau xu hướng tăng chi tiêu quân sự tại khu vực bất chấp đại dịch COVID-19
Đằng sau xu hướng tăng chi tiêu quân sự tại khu vực bất chấp đại dịch COVID-19

Khi chưa có dấu hiệu nào cho thấy môi trường an ninh tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ sớm ổn định, chi tiêu quân sự ở khu vực sẽ tiếp tục tăng, mạng tin The Diplomat ngày 4/3 bình luận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN