Chi tiêu quân sự năm 2019 của Trung Quốc sẽ thấp hơn hẳn năm ngoái

Trung Quốc ngày 5/3 thông báo chi tiêu quân sự của nước này trong năm nay sẽ tăng chậm hơn so với năm ngoái.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: THX/TTXVN

Trong cuộc họp Quốc hội thường niên, Chính phủ Trung Quốc đã đặt hạn mức chi tiêu quân sự năm 2019 của nước này là 7,5%, tương đương 1.190 nghìn tỷ nhân dân tệ (177,61 tỷ USD). Mức này thấp hơn so với mức tăng 8,1% trong năm 2018 và thấp hơn nhiều so với những lần tăng hai con số của những năm trước đó.

Phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh Trung Quốc sẽ thực hiện chiến lược quân sự cho kỷ nguyên mới, tăng cường huấn luyện quân sự trong những điều kiện chiến đấu và bảo vệ vững chắc các lợi ích phát triển, an ninh và chủ quyền của nước này. 

Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay ở mức 6-6,5%, giảm xuống từ mục tiêu đặt ra trong năm 2018 là 6,5%. Tuy nhiên, ông cũng nêu mức tăng ngân sách chi tiêu quốc phòng cho năm nay, ở mức 7,5%.

Mặc dù vậy, chi tiêu quân sự của Trung Quốc không thể so sánh được với Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ yêu cầu ngân sách quân sự khoảng 750 tỷ USD cho năm nay. Washington cũng bỏ xa Bắc Kinh trong lĩnh vực trang bị và vũ khí, như số lượng tàu sân bay. 

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang bị chững lại do cuộc chiến thương mại với Mỹ. Bắc Kinh muốn thúc đẩy chi tiêu để các công ty nước ngoài tiếp cận thị trường trong nước, và cắt giảm hàng tỷ USD thuế quan.

Trần Quyên (TTXVN)
Trung Quốc hoàn tất quá trình thử nghiệm động cơ tên lửa đẩy thế hệ mới
Trung Quốc hoàn tất quá trình thử nghiệm động cơ tên lửa đẩy thế hệ mới

Trung Quốc ngày 5/3 thông báo đã hoàn tất quá trình phóng thử động cơ tên lửa đẩy sử dụng nhiên liệu rắn thế hệ mới. Hiện động cơ này đã sẵn sàng cho hoạt động thương mại. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN