Căng thẳng leo thang tại Dải Gaza

Căng thẳng leo thang giữa Israel và các tay súng Palestine ở Dải Gaza, sau khi Israel không kích nhà riêng của một thủ lĩnh nhóm Hồi giáo Jihad làm nhân vật này thiệt mạng và các tay súng ở Gaza đáp trả bằng hàng loạt vụ tấn công rocket.

Theo Tân Hoa Xã, khoảng 190 rocket đã bắn vào Israel từ Dải Gaza trong ngày 12/11. Quân đội Israel cho biết khoảng một nửa số rocket này rơi xuống các khu vực trống, phần lớn số còn lại đã bị hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của nước này đánh chặn. 

Một người phát ngôn quân đội Israel xác nhận trong bối cảnh các vụ tấn công rocket leo thang và các tay súng Palestine tìm cách tiến sâu vào lãnh thổ Israel, quân đội nước này đã tiến hành hàng loạt cuộc không kích và pháo kích ở Gaza nhằm vào các địa điểm của Jihad, nhóm đã bắn rocket vào Isarel. Người phát ngôn này nêu rõ các địa điểm tấn công bao gồm các khu huấn luyện được đơn vị biệt kích của Jihad sử dụng, một đường hầm tại miền Bắc Gaza và một khu vực hầm ngầm đang thi công ở miền Trung Gaza.

Trong khi đó, cơ quan y tế tại Gaza cho biết ít nhất 7 người đã thiệt mạng và hơn 40 người bị thương trong các cuộc không kích của Israel. 

Chú thích ảnh
Căn nhà của chỉ huy nhóm Hồi giáo vũ trang Jihad Baha Abu Al-Ata tại Gaza bị hư hại sau vụ tấn công của Israel ngày 12/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Israel tiến hành không kích nhà riêng của một chỉ huy cấp cao của nhóm Jihad, Baha Abu al-Atta sáng 12/11. Ông này và vợ đã thiệt mạng trong vụ không kích. Israel cáo buộc "Abu al-Atta chịu trách nhiệm trực tiếp đối với hàng trăm vụ tấn công khủng bố nhằm vào dân thường và binh lính Israel".

Các tay súng Palestine đã nã rocket vào lãnh thổ Israel sau vụ việc này. Phong trào Hồi giáo Hamas hiện kiểm soát Dải Gaza tuyên bố sẽ đáp trả Israel. Đây là cuộc đụng độ qua biên giới giữa Israel và Dải Gaza tồi tệ nhất trong nhiều tháng qua.

Các nhóm vũ trang tại Dải Gaza đã ra một tuyên bố chung nhấn mạnh Israel đã "vượt giới hạn đỏ" và sẽ gánh chịu hậu quả. 

Ngay sau khi tiêu diệt chỉ huy Jihad, Israel đã áp đặt tình trạng khẩn cấp, đóng cửa các trường học từ miền Nam cho đến miền Trung, đồng thời ra lệnh hủy các sự kiện công cộng. Tại các cộng đồng dân cư cách Dải Gaza khoảng 40km, dịch vụ đường sắt cũng tạm ngừng hoạt động, trong khi người dân địa phương được khuyến cáo không ra khỏi nhà để đảm bảo an toàn.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã triệu tập một cuộc họp đặc biệt của nội các an ninh, trong đó ông nhấn mạnh Israel không có lợi gì khi căng thẳng leo thang, song cần có thời gian để kết thúc chiến dịch hiện tại.

Minh Tâm (TTXVN)
Israel tấn công nhà riêng của chỉ huy nhóm Hồi giáo Jihad ở Dải Gaza
Israel tấn công nhà riêng của chỉ huy nhóm Hồi giáo Jihad ở Dải Gaza

Sáng 12/11, quân đội Israel đã tấn công nhà ở của một chỉ huy nhóm Hồi giáo vũ trang Jihad của Palestine tại Dải Gaza, khiến 2 người thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN