Sự cứng rắn của Israel trước các vụ tấn công từ Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 7/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh rằng quân đội nước này sẽ đáp trả mạnh mẽ, sau khi một nhóm các chiến binh thuộc phong trào Hồi giáo Hamas đã điều khiển một máy bay không người lái có vũ trang từ Gaza xâm nhập vào lãnh thổ Israel.

Chú thích ảnh
Máy bay không người lái "Ababil" của Lữ đoàn Ezzedine al-Qassam, một nhánh của Phong trào Hồi giáo Hamas, xuất phát từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Chiếc máy bay không người lái trên đã thả một thiết bị nổ gần hàng rào an ninh dọc theo biên giới trước khi quay trở lại Gaza. Không có binh lính Israel bị thương nhưng một phương tiện quân sự bị phá hủy.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Netanyahu cho biết Hamas phải chịu trách nhiệm đối với mọi cuộc tấn công từ Gaza và tất cả các cuộc tấn công sẽ bị đáp trả một cách mạnh mẽ.

Thủ tướng Netanyahu đang trong chiến dịch tái tranh cử, khi chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa, sẽ diễn ra cuộc bỏ phiếu sau khi ông không đảm bảo được đa số ghế trong Quốc hội tại cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 4 vừa qua.

 Kể từ cuối tháng 3/2018, nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn với tên gọi "Cuộc tuần hành trở về vĩ đại" đã được tổ chức vào mỗi cuối tuần tại Dải Gaza. Bạo lực bùng phát trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại khu vực. Thời gian qua đã xảy ra một số vụ tấn công bằng rocket và máy bay không người lái từ Gaza vào Israel và Israel đáp lại bằng các vụ không kích nhằm vào mục tiêu của Hamas.

Israel đã áp đặt lệnh phong tỏa Dải Gaza kể từ khi phong trào Hồi giáo Hamas tiếp quản vùng lãnh thổ này vào năm 2007. Hamas đã gia tăng chiến dịch phản đối lệnh phong tỏa bằng việc tổ chức các cuộc biểu tình hàng tuần gần hàng rào biên giới giữa Gaza và Israel. Căng thẳng càng thêm leo thang sau khi binh sỹ Israel bắn chết 2 thiếu niên Palestine trong cuộc biểu tình chống chiếm đóng gần hàng rào an ninh chia tách Gaza và Israel.

Việt Thắng (TTXVN)
Đụng độ tại Dải Gaza, hàng chục người Palestine bị thương
Đụng độ tại Dải Gaza, hàng chục người Palestine bị thương

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 30/8, người phát ngôn Bộ Y tế Gaza Ashraf Qedra cho biết ít nhất 75 người Palestine đã bị thương trong các vụ đụng độ với binh sỹ Israel tại Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN