Binh sĩ Nga sẽ mặc quân phục đặc chủng khi tới Bắc Cực

Lần đầu tiên trong lịch sử, để phục vụ các chiến sĩ làm nhiệm vụ trong điều kiện khí hậu vô cùng khắc nghiệt tại Bắc Cực, Bộ Quốc phòng Nga sáng chế ra "bộ trang phục Bắc Cực".

Các chiến sĩ của Trung đoàn đặc biệt số 61 thuộc Hạm đội Bắc trong thời gian hành quân.

Trong thời gian sắp tới, Nga sẽ hoàn thành việc xây dựng căn cứ quân sự của Lực lượng vũ trang Nga trên đảo Kotelnyi.

Hãng thông tấn "Izvestya" dẫn nguồn tin từ cơ quan quân sự của Nga cho hay căn cứ này có thể tồn tại tự chủ trong chặng dài suốt cả năm. Dành cho các chiến sĩ bảo vệ vùng lãnh thổ Bắc Cực của LB Nga, Bộ Quốc phòng sẽ gửi mẫu quân phục mới được thiết kế đặc biệt chuyên dụng ở nơi có nhiệt độ cực thấp.

Phát minh mới dành cho quân đội Nga được mệnh danh là "bộ trang phục Bắc Cực". Lần đầu tiên trong lịch sử, để phục vụ các chiến sĩ làm nhiệm vụ trong điều kiện khí hậu vô cùng khắc nghiệt tại Bắc Cực, Nga sáng chế loại quần áo được thiết kế đặc biệt để bảo vệ người mặc đến mức tối đa đồng thời vẫn tiện lợi, thoải mái trong bối cảnh thực hiện nhiệm vụ quốc phòng.

"Bộ trang phục Bắc Cực" gồm 12 thành tố kể cả đồ lót, quần áo mùa hè và mùa đông, găng, bao tay, mũ và giày. Công trình phát minh bộ trang phục mới do Bộ Quốc phòng Nga đảm trách, còn cung cấp vật liệu và sản xuất do công ty Voentorg thực hiện. Trong quá trình thiết kế mẫu trang phục đặc biệt này, các chuyên gia đã tham khảo kinh nghiệm của những công ty dầu mỏ vùng Cực khác nhau cũng như kinh nghiệm quốc tế, như của Na Uy.

"Công tác chế tạo bộ trang phục áp dụng nguyên tắc nhiều lớp… thỏa mãn yêu cầu cơ bản về đặc điểm thực tiễn và sinh thái, nó đã được thử nghiệm thành công tại khu vực đảo Bắc Băng Dương hồi mùa đông 2014-2015", người cung cấp tin nói.

Theo nhận xét của các thủy thủ, "bộ trang phục Bắc Cực" này đáp ứng được tính tiện dụng, thiết thực và vận trù sinh thái học. "Cơ quan chuyên trách trong Bộ Quốc phòng Nga không ngừng nghiên cứu những kinh nghiệm thực tế tiên tiến nhất trong việc sử dụng lực lượng và phương tiện của quân đội trong điều kiện ở Bắc Cực.  Đang thử nghiệm và phân tích tất cả những mẫu thiết kế sẵn có như vũ khí hiện đại, thiết bị quân sự, mà nhất là trang  phục và thiết bị thích ứng với hoàn cảnh cụ thể ở phương Bắc", người cung cấp tin từ cơ quan quân sự Nga cho hay. Hiện Nga đã sản xuất khoảng 3.000 bộ, với chi phí cho một tổ hợp trang phục chuyên dụng mẫu mới là khoảng 230.000 ruble.

Cộng đồng các nhà thám hiểm vùng Cực đã có phản hồi tích cực về bộ trang phục mới đắt giá này dành cho các binh sĩ Nga. Thủ trưởng Trung tâm thám hiểm "Vùng Bắc Cực của Nga", ông Aleksandr Chichaev, ngạc nhiên khi biết rằng trước đây các quân nhân không có bộ trang phục dành riêng, bởi ông hiểu điều kiện giá lạnh khắc nghiệt như ở vùng có nhiệt độ cực thấp rất nguy hại cho sức khỏe. "Khi tiến hành các cuộc thám hiểm điền dã ở khu vực này chúng tôi luôn sử dụng bộ quần áo đặc biệt. Trang phục càng tốt thì càng đảm bảo mức an toàn cho con người. Hình thức và kết cấu quân phục nhất thiết phải được điều chỉnh dựa theo bối cảnh cụ thể nơi các chiến sĩ ta thi hành nhiệm vụ", ông Aleksandr Chichaev nhấn mạnh và nói thêm rằng qua mỗi năm tính chất chuyên nghiệp trong bộ trang phục Bắc Cực đều được hoàn thiện rõ rệt.

Theo Sputnik
Nga sắp hạ thủy tàu phá băng hạt nhân lớn nhất thế giới
Nga sắp hạ thủy tàu phá băng hạt nhân lớn nhất thế giới

Nhà máy đóng tàu Baltic (Nga) ngày 7/1 cho biết tàu phá băng hạt nhân lớn nhất thế giới "Arktika" sẽ được hạ thủy vào tháng 5 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN