Nga xây 30 lò phản ứng hạt nhân ở Bắc Cực

Nga sẽ xây dựng 30 lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ ở Bắc Cực để cung cấp điện cho các căn cứ quân sự của nước này trong khu vực.


Trang tin điện tử "Barents Observer" của Na Uy ngày 8/11 cho biết Nga đã tuyên bố sẽ xây dựng 30 lò phản ứng hạt nhân di động cỡ nhỏ để hoạt động ở Bắc Cực. Các lò phản ứng này sẽ cung cấp điện cho các căn cứ xa xôi, đang xây dựng trong khuôn khổ kế hoạch tăng cường sự hiện diện quân sự của Nga trong khu vực.

Các chuyên gia về môi trường của Na Uy lo ngại kế hoạch trên có thể làm tăng nguy cơ tai nạn và rò rỉ chất phóng xạ. Theo các chuyên gia, nhà chức trách Nga vẫn chưa thảo luận vấn đề này với các đồng nghiệp Na Uy. Từ năm 1995, Na Uy đã tham gia tài trợ cho các dự án về an toàn hạt nhân khu vực Tây Bắc Nga, kể cả việc loại bỏ các tàu ngầm hạt nhân già cỗi có từ thời Chiến tranh Lạnh.

Trong định hướng tăng cường sức mạnh quân sự của Nga ở Bắc Cực có kế hoạch mở thêm các căn cứ mới và khôi phục các căn cứ thời Chiến tranh Lạnh dọc theo bờ biển khu vực Siberia và các quần đảo. Các lò phản ứng hạt nhân nhỏ sẽ thay thế máy phát điện diesel. Các lò phản ứng này có kích thước nhỏ để có thể vận chuyển bằng xe tải, máy bay vận tải, hoặc máy bay trực thăng. Mẫu lò phản ứng đầu tiên như vậy sẽ được giới thiệu vào năm 2020.
TN
Nga sẽ đưa quân đồn trú thường trực tại Bắc Cực
Nga sẽ đưa quân đồn trú thường trực tại Bắc Cực

Ngày 22/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố một đơn vị quân đội nước này sẽ được đưa tới đồn trú thường trực tại Bắc Cực trước năm 2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN