Báo New York Times: Mỹ nối lại hoạt động quân sự chung với Iraq

Báo New York Times ngày 16/1 đưa tin Mỹ đã nối lại các hoạt động quân sự chung với Iraq, vốn bị đình chỉ sau vụ Washington không kích vào sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad của Iraq khiến Thiếu tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), thiệt mạng.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ và Iraq trong một buổi huấn luyện tại căn cứ không quân Taji, cách Baghdad (Iraq) khoảng 20 km về phía Bắc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Báo trên dẫn lời 2 quan chức quân sự Mỹ cho biết Lầu Năm Góc muốn nối lại các hoạt động quân sự này để tiếp tục cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hiện chưa rõ cấp có thẩm quyền trong Chính phủ Iraq đã phê chuẩn việc nối lại hoạt động quân sự chung nêu trên hay chưa. Trong khi đó, Lầu Năm Góc cho biết họ không có thông tin để cung cấp liên quan tới vấn đề này.

Mỹ bắt đầu ngừng hoạt động quân sự chung với Iraq hôm 5/1, hai ngày sau vụ Mỹ không kích sát hại Tướng Qasem Soleimani của Iran tại sân bay Baghdad.

Cũng trong ngày 5/1, các nghị sĩ Iraq đã bỏ phiếu thông qua việc trục xuất trên 5.000 lính Mỹ hiện diện tại Iraq. Lực lượng này nằm trong liên quân do Mỹ đứng đầu, được phía Iraq đề nghị hỗ trợ trong cuộc chiến chống các phần tử thánh chiến, có nhiệm vụ hỗ trợ các lực lượng địa phương ngăn chặn sự trỗi dậy của IS.

Minh Châu (TTXVN)
Mỹ xem xét cắt giảm 250 triệu USD viện trợ quân sự cho Iraq
Mỹ xem xét cắt giảm 250 triệu USD viện trợ quân sự cho Iraq

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn các nguồn tin báo chí Mỹ ngày 15/1 cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét khả năng cắt 250 triệu USD tiền viện trợ quân sự đã được Quốc hội Mỹ phê chuẩn cho Iraq, đồng thời xem xét lại một loạt hỗ trợ quân sự và kinh tế chưa được cam kết khác nếu như quân đội Mỹ bị trục xuất ra khỏi quốc gia này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN