Mỹ khẳng định chỉ rút quân khỏi Iraq kèm điều kiện

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 12/1, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien khẳng định Mỹ sẽ chỉ rút quân khỏi Iraq với các điều khoản riêng và tiến hành điều đó khi thấy an toàn.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tại căn cứ không quân Balad, miền Bắc Iraq. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trả lời trên Fox News, ông O’Brien cho biết: “Tổng thống đã nói rằng chúng ta muốn ra khỏi Trung Đông. Tuy nhiên, những gì chúng ta cần làm là sẽ rời đi với các điều khoản của chúng ta và khi tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã bị loại bỏ hoàn toàn”.

Theo quan chức trên, Mỹ sẽ đưa ra một giải pháp và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ có sự tham gia nhiều hơn ở Iraq.

Liên quan tới nghị quyết của Quốc hội Iraq, theo đó yêu cầu chấm dứt sự hiện diện của quân đội nước ngoài ở quốc gia này, ông O’Brien cho rằng đó là nghị quyết không có tính ràng buộc và chỉ được nhóm các nghị sĩ theo dòng Hồi giáo Shiite thông qua.

Phát biểu trên của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ được đưa ra trong bối cảnh trước đó Thủ tướng tạm quyền Iraq Adel Abdul-Mahdi đề nghị Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cử phái đoàn đến Iraq để xây dựng cơ chế về việc rút quân Mỹ khỏi quốc gia Trung Đông.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Ngoại trưởng Pompeo lên các án cuộc tấn công tên lửa mới nhất nhằm vào một căn cứ không quân của Iraq, nơi có binh lính Mỹ đồn trú. Theo quân đội Iraq, căn cứ không quân Balad đã bị tấn công, khiến 2 binh sĩ  và 2 phi công Iraq bị thương.

TTXVN/Báo Tin tức
Iraq đề nghị Mỹ cử phái đoàn xúc tiến kế hoạch rút quân
Iraq đề nghị Mỹ cử phái đoàn xúc tiến kế hoạch rút quân

Ngày 10/4, Văn phòng Thủ tướng Iraq cho biết Thủ tướng tạm quyền Adel Abdul Mahdi đã đề nghị Mỹ cử một đoàn đàm phán tới Baghdad để chuẩn bị cho công tác rút quân khỏi quốc gia vùng Vịnh này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN