Ba Lan khởi công xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ

Ba Lan ngày 13/5 tiến hành động thổ xây dựng phần phía Bắc thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, vốn đã được kích hoạt ở Romania một ngày trước đó.

Hệ thống phòng thủ Aegis Ashore đặt tại Romania. Ảnh: AFP

Phát biểu tại lễ động thổ thuộc căn cứ không quân Ba Lan, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nêu rõ: "Mặc dù đã gia nhập NATO từ nhiều năm trước, song giờ đây chúng tôi mới thấy NATO thực sự vào Ba Lan". Cùng tham dự lễ khởi công, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work cho rằng trạm phòng thủ tại Ba Lan là sự đóng góp của Mỹ cho hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO. Theo ông, khi hoàn tất vào năm 2018, các trạm phòng thủ này có thể giúp bảo vệ các nước sườn vùng Trung và Bắc NATO.

Trạm phòng thủ tại Ba Lan gồm hệ thống 24 tên lửa SM-3 cùng các hệ thống phòng không khác. Được xây dựng ở Redzikowo (phía Bắc Ba Lan) và Deveselu (phía Nam Romania), hai trạm đánh chặn tên lửa này là một phần trong hệ thống lá chắn quy mô lớn ở châu Âu của NATO. Dự kiến, hai hệ thống này sẽ đi vào vận hành đầy đủ từ năm 2018.

Theo lý giải của các quan chức Mỹ và NATO, hệ thống phòng thủ này được xây dựng nhằm chống lại các mối đe doạ về tên lửa đạn đạo tầm ngắn và trung, đặc biệt từ một số quốc gia "ngỗ ngược" ở Trung Đông như Iran. Tuy nhiên, Nga coi việc xây dựng các trạm phòng thủ này là mối đe doạ an ninh khi trạm Redzikowo chỉ nằm cách thành phố Kaliningrad của Nga khoảng 250 km.

TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản