Nga chỉ trích hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Romania

Điện Kremlin ngày 12/5 khẳng định việc đưa vào hoạt động hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Romania là một "mối đe dọa" đối với an ninh của Nga.

Căn cứ không quân ở Deveselu, miền Nam Romania.

Điện Kremlin ngày 12/5 khẳng định việc đưa vào hoạt động hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Romania là một "mối đe dọa" đối với an ninh của Nga, bất chấp việc Washington nói rằng hệ thống tên lửa này không nhằm làm suy yếu các hệ thống phòng thủ của Moskva.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ: "Từ ngay khi bắt đầu toàn bộ câu chuyện này, chúng tôi đã nói rằng, theo quan điểm của các chuyên gia Nga, chúng tôi tin rằng việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa thực sự là một mối đe dọa đối với an ninh của Nga".

Trước đó cùng ngày, Mỹ đã chính thức kích hoạt "lá chắn tên lửa" của Mỹ đặt tại một căn cứ không quân ở Deveselu, miền Nam Romania. Hệ thống phòng thủ tên lửa tại Romania là một phần quan trọng trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở khu vực châu Âu. Dự kiến, Mỹ cũng sẽ bắt đầu triển khai xây dựng một hệ thống phòng thủ tương tự tại Ba Lan và cơ sở này sẽ sẵn sàng hoạt động vào năm 2018, tạo ra một hệ thống phòng thủ thường trực 24/24 giờ cho NATO, bổ sung cho các hệ thống ra-đa và tàu chiến đang hoạt động ở Địa Trung Hải. Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work ngày 12/5 khẳng định hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này ở châu Âu sẽ không đóng vai trò như một lá chắn tương lai để chống lại các rocket của Nga. Khi được hỏi liệu vị trí tên lửa ở Romania và vị trí theo kế hoạch ở Ba Lan có phát triển công nghệ nhằm chống lại các tên lửa của Nga hay không, ông Work nêu rõ: "Không, không hề có những kế hoạch để làm điều đó. Các hệ thống này nhằm đảm bảo năng lực phòng thủ mở rộng để chống lại mối đe dọa ở bên ngoài khu vực hoạt động châu Âu-Đại Tây Dương".

Nga cho rằng kế hoạch của Mỹ và NATO bố trí các thành phần của hệ thống "lá chắn tên lửa" ở các nước Đông Âu, sát biên giới Nga, là nhằm đe dọa trực tiếp nước Nga. Moskva cho rằng việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Romania vi phạm Hiệp ước thủ tiêu các tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) được hai nước ký cách đây gần 30 năm. Nga cũng tuyên bố việc Mỹ và NATO thực thi kế hoạch trên sẽ làm suy yếu an ninh của Nga và buộc Moskva phải áp dụng các biện pháp đáp trả để ngăn chặn mối đe dọa này. Tư lệnh lực lượng tên lửa chiến lược của Nga mới đây tuyên bố quân đội Nga đang phát triển các tên lửa đạn đạo (ICBM) cực mạnh có khả năng "xuyên thủng" bất cứ hệ thống phòng thủ tên lửa nào mạng nhất của Mỹ hiện nay.
 
TTXVN/Tin Tức

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản