Anh dự định điều tàu sân bay mới tới châu Á-TBD giữa căng thẳng với Trung Quốc

Quân đội Anh dự tính điều động tàu sân bay Queen Elizabeth mới của nước này tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc tiếp tục leo thang.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth tại New York năm 2018. Ảnh: Getty

Dẫn các nguồn tin thân cận, nhật báo The Times của Anh cho biết tàu sân bay dự định khởi hành cùng một nhóm tàu tấn công vào đầu năm 2021. Thủy thủ đoàn trên tàu gần 700 người, kết hợp cùng với phi hành đoàn trên máy bay chiến đấu và trực thăng các loại, con số tăng lên 1.600 người.

Tàu sân bay trị giá 3,9 tỷ USD này sẽ thực hiện chuyến đi cùng với hai phi đội chiến đấu cơ F-35B Lightning II. Nhóm tàu sẽ đến thăm khu vực Viễn Đông và tiến hành các cuộc tập trận với đồng minh tại đây, bao gồm Mỹ và Nhật Bản.

Kế hoạch điều động tàu sân bay tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương được coi là một phần trong quy trình tái đánh giá chiến lược an ninh và đối ngoại của Anh.

Trước đó, vào đầu tháng 7, bà Lisa Nandy - phát ngôn viên chính sách đối ngoại của Công đảng đối lập – tuyên bố loại Trung Quốc ra khỏi quá trình xây dựng mạng lưới 5G của Anh cũng như liên quan đến các dự án năng lượng hạt nhân.

Theo tờ Telegraph, Thủ tướng Boris Johnson đang chịu sức ép rất lớn từ Mỹ đòi cắt quan hệ với tập đoàn công nghệ Trung Quốc. Tạp chí Financial Times đưa tin ông Johnson đang vạch ra những kế hoạch để loại bỏ công nghệ của Huawei khỏi mạng 5G của Anh sau những cảnh báo rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể ngăn cản tập đoàn Trung Quốc tiếp cận các chất bán dẫn của Mỹ và buộc tập đoàn này phải sử dụng những nguồn cung rủi ro hơn.

Cùng lúc, cựu thủ lĩnh Đảng Bảo thủ Anh ông Duncan Smith hối thúc chính phủ nước này xem xét lại các hợp đồng với Trung Quốc trong lĩnh vực hạt nhân chiến lược cũng như các lĩnh vực khác liên quan đến an ninh quốc gia. Trung Quốc bắt đầu tham gia vào lĩnh vực hạt nhân của Anh trong giai đoạn 2010-2016 dưới thời của Thủ tướng David Cameron.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Huawei kêu gọi nước Anh không 'vội vàng' đưa ra quyết định về mạng 5G
Huawei kêu gọi nước Anh không 'vội vàng' đưa ra quyết định về mạng 5G

“Người khổng lồ” viễn thông Trung Quốc Huawei ngày 8/7 đã kêu gọi Chính phủ Anh không nên vội vàng đưa ra bất kỳ quyết định nào về việc loại bỏ thiết bị của Huawei khỏi mạng 5G của nước này vì lệnh trừng phạt của Mỹ.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN