Chính phủ Anh thay đổi quan điểm, quyết định loại Huwaei khỏi mạng 5G

Cuối tháng 2, Chính phủ Anh tuyên bố sẽ cho phép tập đoàn Huawei đóng vai trò hạn chế trong việc xây dựng hạ tầng mạng 5G tại Anh bất chấp cảnh báo từ Mỹ, nhưng nay tình thế đã thay đổi.

Chú thích ảnh
Một trạm 5G được xây dựng tại Anh. Ản: Hitc

Theo tờ Telegraph, Thủ tướng Boris Johnson sắp sửa loại Huawei khỏi mạng 5G tại Anh. Một báo cáo do Trung tâm An ninh Mạng Quốc gia trực thuộc Cơ quan Tình báo Tín hiệu Anh (GCHQ) soạn thảo khẳng định, lệnh cấm vận của Mỹ chống Huawei đã có “tác động nghiêm trọng” tới tập đoàn này, đẩy gã không lồ của Trung Quốc phải sử dụng công nghệ “không đáng tin”.

Báo cáo, dự kiến được đệ trình lên Thủ tướng Johnson trong chiều ngày 5/7 (giờ địa phương), cho biết giới chức GCHQ đang dự thảo đề xuất cấm lắp đặt các thiết bị của Huawei trong hạ tầng mạng 5G tại Anh trong ít nhất là 6 tháng, đồng thời đẩy nhanh việc dỡ bỏ công nghệ đã được lắp đặt trước đó. 

Động thái này diễn ra sau khi tờ Telegraph dẫn các nguồn tin cuối tháng 5 nói rằng ông Johnson đang xem xét loại bỏ vai trò của Huawei trong triển khai mạng 5G ở Anh. Nguồn tin cho biết, ông Johnson “vẫn muốn giữ quan hệ với Trung Quốc, nhưng thương vụ Huawei sẽ bị ách lại lâu. Giới chức được yêu cầu xúc tiến một kế hoạch giảm can dự của Huawei trong thời gian sớm nhất có thể’. 

London đã chịu sức ép lớn từ Washington sau khi đưa ra tuyên bố hồi tháng 2 về việc Anh cho phép “có điều kiện” đối với Huawei trong hỗ trợ xây dựng mạng 5G. Tại thời điểm đó, Anh tuyên bố Huawei không được tham gia vào những mảng “cốt lõi”, như các lĩnh vực liên quan đến an ninh, an toàn, các khu vực trọng yếu như căn cứ quân sự. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Ấn Độ cân nhắc loại 'ông lớn' Huawei khỏi chiến lược 5G quốc gia
Ấn Độ cân nhắc loại 'ông lớn' Huawei khỏi chiến lược 5G quốc gia

Chính phủ Ấn Độ được cho là đang cân nhắc loại bỏ các công ty Trung Quốc, trong đó có tập đoàn công nghệ Huawei, ra khỏi các dự án phát triển mạng 5G thế hệ mới của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN