Al-Qaeda chế 'áo tàng hình' trốn UAV Mỹ

Tổ chức Al-Qaeda tại Bán đảo Arập (AQAP) đã sản xuất một video hướng dẫn các chiến binh cách tránh khỏi sự truy lùng của máy bay không người lái (UAV) Mỹ bằng việc trở nên "vô hình" nhờ loại áo choàng có công dụng được cho là “thần kỳ” như của nhân vật phù thủy hư cấu Harry Potter.

Máy bay không người lái của Mỹ. Ảnh: Reuters.


Theo tờ Washington Times, đoạn video dài 16 phút có tiêu đề “Cuộc chiến chống lại máy bay do thám” được dựng hình với nhiều phân đoạn lấy từ các video trên truyền thông của quân đội Mỹ.

Đoạn video giải thích rằng áo choàng tàng hình có công dụng như một chiếc khiên giúp che chắn và đánh lừa các camera dò tìm thân nhiệt trên UAV.

Việc tạo những chiếc áo tàng hình trước UAV này được đánh giá chỉ đơn giản tương tự như giờ học thủ công ở trường phổ thông.

Đầu tiên, một tấm vải bạt có kích cỡ lớn được trải rộng trên nền đất và được dính bằng hồ. Sau đó chỉ cần dán thêm một vài lá nhôm, thứ có thể dễ dàng mua được ở chợ. Tiếp đó, lại phết thêm hồ dán vào vải bạt và nó đã trở thành một thứ áo choàng có thể che toàn thân người.

Theo một chuyên gia phân tích tại Viện nghiên cứu truyền thông Trung Đông, “những tấm đồng được sử dụng như lá chắn, giữ nhiệt trong cơ thể của các chiến binh khỏi bị phát hiện bởi hệ thống camera của máy bay không người lái”.

Chiếc áo choàng này có thể được trang trí màu ngụy trang hoặc điểm xuyết thêm vài nhánh cây, loại áo này rất tiện lợi bởi có thể gấp lại một cách dễ dàng.

Hình ảnh được cắt ra từ đoạn video do Al-Qaeda công bố.


Việc chiếc áo choàng tàng hình trước UAV này có hoạt động hiệu quả hay không vẫn chưa rõ ràng nhưng ý tưởng tương đối đơn giản: “Nếu chiếc máy bay không người lái không thể dò ra bạn thì nó không thể tấn công bạn”.

Một phát ngôn viên của Trung tâm chỉ huy Mỹ, đơn vị điều hành các chiến dịch tại Bán đảo Arập chia sẻ với Washington Times rằng anh không thể bàn về “tính hiệu quả và không hiệu quả của chiến thuật trên”.

Các cuộc không kích bằng máy bay không người lại tại Yemen trong 13 năm qua vẫn tiếp diễn và chưa thể xác định được tính hiệu quả của chúng, tuy nhiên, đã có nhiều thủ lĩnh cấp cao Al-Qaeda bị tiêu diệt.

Vào tháng 11/2002, một máy bay không người lái của CIA đã tiêu diệt Ali Qaed Senyan al-Harthi, một thủ lĩnh Al-Qaeda tại Yemen và 5 tay chân của hắn bằng cách lần theo dấu tín hiệu điện thoại.

Dữ liệu được thu thập bởi Cục điều tra báo chí Mỹ được công bố vào tháng 11/2014 cho thấy các cuộc không kích chống lại khủng bố ở Afghanistan, Pakistan, Somalia và Yemen trong 10 năm qua đã giết chết 1.147 người, trong đó có nhiều trẻ em và thường dân.

Hà Linh (Theo RT)

Lộ diện vũ khí bí mật chống tàng hình của Hải quân Mỹ
Lộ diện vũ khí bí mật chống tàng hình của Hải quân Mỹ

Máy bay tiên tiến E-2D Hawkeye có lẽ là vũ khí bí mật của Hải quân Mỹ trong việc chống lại mối đe dọa đang nổi lên từ các chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 và tên lửa hành trình của đối phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN