Saudi Arabia đang bàn thảo với Somalia, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ về hai thỏa thuận quốc phòng mới. Nếu các kế hoạch này được hiện thực hóa, cán cân quyền lực trong khu vực Trung Đông sẽ thay đổi ra sao?
Bộ Quốc phòng Israel ngày 12/1 thông báo nước này đã thực hiện "thành công" một chuỗi các cuộc thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt cải tiến.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 12/1, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien khẳng định Mỹ sẽ chỉ rút quân khỏi Iraq với các điều khoản riêng và tiến hành điều đó khi thấy an toàn.
Ngày 12/1, quân đội Iraq thông báo có 4 binh sĩ bị thương trong vụ tấn công bằng rocket nhằm vào căn cứ không quân Balad ở tỉnh Salahudin.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 12/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết ông không nhận thấy bằng chứng cụ thể nào từ các quan chức tình báo cho thấy Iran đã lên kế hoạch tấn công 4 đại sứ quán Mỹ.
Tờ Tạp chí Phố Uôn dẫn lời một nghị sĩ Iraq cho biết Baghdad đang cân nhắc mua hệ thống phòng không tiên tiến S-400 của Nga giữa những lo ngại Mỹ có thể ngừng hỗ trợ Iraq.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 11/1, Thủ tướng Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) của Libya Fayez al-Sarraj cho biết điều kiện tiên quyết để thực thi một lệnh ngừng bắn tại quốc gia này là lực lượng miền Đông phải rút khỏi thủ đô Tripoli.
Ngày 11/1, các lực lượng miền Đông Libya do Tướng Khalifa Hafta lãnh đạo đã tuyên bố ngừng bắn kể từ 0h ngày 12/1 (giờ địa phương, tức 5h sáng cùng ngày giờ Hà Nội) theo lời kêu gọi của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.
Ngày 10/1, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã đạt được nhất trí với Nga về việc thực thi một lệnh ngừng bắn tại khu vực Idlib, Tây Bắc Syria.
Ngày 10/1, Chính phủ Nhật Bản đã chỉ thị Lực lượng Phòng vệ trên biển (MSDF) cử một tàu khu trục và các máy bay tuần tra tới khu vực Trung Đông để thực hiện sứ mệnh thu thập thông tin.
Ngày 10/1, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) Mỹ thông báo Bộ Ngoại giao nước này đã “bật đèn xanh” cho thương vụ bán 12 máy bay chiến đấu F-35B và các thiết bị liên quan cho Singapore với tổng giá trị khoảng 2,75 tỷ USD. Quyết định này đang chờ được Quốc hội Mỹ thông qua.
Đài truyền hình nhà nước Iran vừa công bố đoạn video ghi lại công tác chuẩn bị và quá trình phóng các tên lửa nhằm vào mục tiêu Mỹ bên trong Iraq diễn ra rạng sáng 8/1.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, chỉ huy lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đóng ở miền Đông, Tướng Khalifa Hafta tối 9/1 đã từ chối lời kêu gọi ngừng bắn của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự chống lại các lực lượng trung thành với Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) được Liên hợp quốc công nhận.
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 9/1 đã tới thị sát các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn ở ngoài khơi Bán đảo Crimea, trong đó Moskva phóng thử nghiệm các tên lửa hành trình và tên lửa siêu thanh.
Ngày 9/1, các nhà ngoại giao thuộc 15 quốc gia, trong đó có Mỹ, đã đến khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.
Chiều 9/1, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng Đoàn công tác của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã đến thăm, chúc Tết và làm việc tại Bộ Tư lệnh Quân đoàn 4.
Trung Quốc có thể bổ sung vũ khí laser mới vào các máy bay quân sự của nước này.
Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) đưa tin, ngày 8/1, binh sỹ Mỹ đã rút khỏi 2 căn cứ quân sự ở tỉnh Hasakah, Đông Bắc Syria, sau các vụ tấn công trả đũa của Iran nhằm vào các căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq.
Chịu nhiều sức ép từ Mỹ, trong những năm qua, Iran đã tiếp cận gần hơn Trung Quốc để tăng cường quân sự và bảo vệ kinh tế trước các lệnh trừng phạt.
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Quốc phòng Israel tối 8/1 đã tuyên bố đạt được đột phá trong phát triển vũ khí laser có thể ngăn chặn các mối đe dọa từ trên không, trong đó có các loại rocket và tên lửa dẫn đường chống tăng.
Quân đội Iraq cho biết vào tối 8/1 theo giờ địa phương, đã có 2 quả tên lửa Katyusha rơi trúng vùng Xanh của thủ đô Baghdad –khu vực gồm các tòa nhà chính phủ và các cơ quan ngoại giao nước ngoài – tuy nhiên không gây thương vong.