Hà Nội:

Xử lý nhiều vi phạm giao thông trong đêm

Trong tối và đêm 30/9, khi thấy chốt kiểm tra nồng độ cồn của các tổ công tác 141 (Công an TP Hà Nội), nhiều thanh niên điều khiển xe máy tăng ga bỏ chạy; quay đầu xe đi ngược chiều, thậm chí đâm cả vào lực lượng chức năng để thoát thân.

21 giờ tại ngã tư Hàng Bài – Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Tổ công tác Y1-141 ra quân kiểm tra đồng độ cồn trong đợt cao điểm kiểm soát các phương tiện trên địa bàn.

Sau 30 phút kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm, hầu hết là các thanh niên không đội mũ bảo hiểm. Nhiều trường hợp khi được các chiến sĩ Cảnh sát giao thông (CSGT) yêu cầu dừng xe để kiểm tra đã tăng ga bỏ chạy; thậm chí lạng lách, đánh võng qua nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường để có thể "thông chốt".

Tại Khoản 2, Điều 11 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định: Khi có người điều khiển giao thông thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. Việc không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông là vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Hành vi vi phạm trên sẽ bị xử phạt theo Điểm g, Khoản 4, Điều 6, Nghị định 100/2019/NĐ-CP: Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không chấp hành hiệu lệnh của CSGT. Bên cạnh đó sẽ bị tước bằng lái xe 1 tháng đến 3 tháng, nếu gây tai nạn tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

Trong các vi phạm trong tối và đêm 30/9, có trường hợp em học sinh L.V.A (sinh năm 2006, trú tại phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, hiện đang theo học tại trường Hòa Bình - La Trobe). Khi gặp lực lượng chức năng, L.V.A đã cố tình quay đầu xe để bỏ chạy; khi lực lượng CSGT dừng xe, A đã khóa cổ xe giữa đường, rút chìa khóa. Sau khi tuyên truyền, nhắc nhở, A mới lấy khóa mở cổ xe và chấp hành theo yêu cầu kiểm của CSGT.

Tại chốt kiểm tra, lực lượng CSGT xác định tuy chưa đủ tuổi, nhưng học sinh A. vẫn điều khiển xe máy có dung tích trên 50cc, chở bạn không đội mũ bảo hiểm, không có bằng lái xe và không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến phương tiện.

Trong tối 30/9, hầu hết các phương tiện lưu thông qua phố Hàng Bài hướng về hồ Hoàn Kiếm đều được Tổ liên ngành kiểm tra nồng độ cồn. Trong đó, có 2 trường hợp điều khiển xe máy, vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,165 và 0,456 mg/L khí thở. Hai trường hợp vi phạm nồng độ cồn này đều bị giữ xe, bằng lái và xử phạt đúng theo quy định pháp luật.

Chú thích ảnh
Tối 30/9, Tổ công tác Y1/141 đã tiến hành dừng, kiểm tra khoảng 50 xe ô tô và hàng chục xe máy.
Chú thích ảnh
Có những trường hợp khi thấy bóng dáng lực lượng Cảnh sát 141 đã tăng ga bỏ chạy.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Nhiều thanh niên lạng lách, đánh võng, rồ ga bỏ chạy, khi thấy chốt kiểm tra nồng độ cồn.
Chú thích ảnh
Cặp đôi này quay đầu xe bỏ chạy dù đường ngược chiều.
Chú thích ảnh
Đáng chú ý, có nhiều em học sinh chưa đủ tuổi lái xe vẫn cố tình điều khiển phương tiện và vi phạm luật giao thông.
Chú thích ảnh
Các lỗi vi phạm chủ yếu là không đội mũ bảo hiểm, không có bằng lái và đăng ký xe.
Chú thích ảnh
Học sinh L.V.A, sinh năm 2006, điều khiển xe không đội mũ bảo hiểm, không xuất trình được bằng lái và đăng ký xe; cố tình quay đầu xe bỏ chạy tại chốt kiểm tra.
Chú thích ảnh
Với nồng độ cồn ở ngưỡng này, người vi phạm bị phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng.
Chú thích ảnh
Tổ công tác dừng xe máy mang BKS 29X1-35xx, do anh Đ.A.D. điều khiển.
Chú thích ảnh
Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện anh D. vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,165mg/lít khí thở.
Chú thích ảnh
Theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở thì bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 10 tháng đến 12 tháng.
Chú thích ảnh
Công an TP Hà Nội cho biết, với các trường hợp lái xe cố tình bỏ chạy để trốn tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng, Tổ công tác sẽ ghi nhận lại đặc điểm xe và xác minh, sau đó sẽ mời người vi phạm lên đơn vị để tiến hành xử lý. Ngoài ra, để hạn chế tình trạng người vi phạm cố tình bỏ chạy, Tổ công tác sẽ tham mưu cho ban chỉ đạo để được hỗ trợ về lực lượng một cách hợp lý, nhằm phát hiện các trường hợp có biểu hiện vi phạm từ sớm.

Theo Cục CSGT, Bộ Công an, lực lượng CSGT đã và đang kiểm tra, xử lý quyết liệt vi phạm về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là vi phạm về nồng độ cồn.

Từ đầu năm đến nay, CSGT đã kiểm tra, xử lý hơn 2,5 triệu trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; trong đó, có hơn 550.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn (chiếm hơn 22% tổng xử phạt), hơn 1.700 trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy, hơn 52.000 trường hợp chở hàng quá tải... Qua đó tình hình trật tự an toàn giao thông có nhiều chuyển biến tích cực; tai nạn giao thông so với cùng kỳ năm ngoái đã giảm 2,3 % số vụ, giảm 2,5 % số người chết. 

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Lái xe Camry có biểu hiện say rượu, không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn
Lái xe Camry có biểu hiện say rượu, không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn

Ngày 30/9, Tổ công tác kiểm tra chéo thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đã tiến hành niêm phong ô tô Camry mang biển kiểm soát 30G-053.xx do một lái xe không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn trên địa bàn quận Hà Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN