Kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Quân đôi nhân dân Việt Nam 22/12:

Thắm tình quân dân nơi ngã ba biên giới

Trấn giữ cửa ngõ quan trọng nằm trong vùng Tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) các tỉnh Tây Nguyên có vị trí đặc biệt quan trọng. Những chiến sĩ “quân hàm xanh” không chỉ ngày đêm giữ yên biên cương Tổ quốc, các anh còn là điểm tựa tin cậy của nhân dân các dân tộc nơi đây ổn định cuộc sống, vươn lên trong xóa đói giảm nghèo.

Bài 1: Giúp đồng bào xây dựng nông thôn mới  

Trong những năm qua, thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng về tăng cường cán bộ cho các xã đặc biệt khó khăn, BĐBP tỉnh Gia Lai đã tăng cường 7 cán bộ cho 7 xã biên giới và phân công 50 đảng viên các Đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt chi bộ thôn, làng biên giới. Từ đó, nhiều chương trình dân vận, giúp dân xây dựng nông thôn mới (NTM) đã bước đầu thu được những kết quả đáng khích lệ.

Chúng tôi đến thăm nhà ông Rơ Châm Chiếc, dân tộc Jrai ở làng Ó, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ khi ngôi nhà cấp 4 lợp mái tôn đang bước vào giai đoạn hoàn thiện. Từ nhiều tháng nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lệ Thanh thường xuyên cắt cử chiến sĩ xuống giúp gia đình ông Chiếc chuyển vật liệu xây dựng như gạch, cát, đá… và hỗ trợ cả kinh phí để gia đình ông làm ngôi nhà mới.

Chú thích ảnh
Các chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (Gia Lai) giúp đỡ ngày công xây dựng nhà đại đoàn kết cho đồng bào Jrai.

Thiếu tá Nguyễn Văn Thành, Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh cho biết: Ông Rơ Châm Chiếc nguyên là sĩ quan quân đội từng tham gia cuộc chiến ác liệt bảo vệ biên giới Tây Nam năm 1979. Sau khi rời quân ngũ, ông Rơ Châm Chiếc về định cư ở làng Ó, nhưng cuộc sống vẫn rất khó khăn.

Trước gia cảnh ấy, bộ đội biên phòng (BĐBP) đã hỗ trợ, hướng dẫn gia đình ông kỹ thuật làm chuồng trại, trồng cỏ voi, tặng bò giống với tổng trị giá 25 triệu đồng để gia đình ông phát triển kinh tế. Từ chỗ thiếu đói, nhà cửa sập xệ nay gia đình ông Rơ Châm Chiếc đã đủ cái ăn và bước đầu có tích lũy. Hôm nay, ông Chiếc đã dựng lại được ngôi nhà mới trên diện tích 100m2 khang trang trị giá 170 triệu đồng, trong đó có 30 triệu đồng do cán bộ chiến sĩ BĐBP Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh hỗ trợ.

Thời gian qua, thực hiện chương trình “Mái ấm cho đồng bào biên giới, hải đảo”, giai đoạn 2009 - 2015, Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh đã chủ trì, vận động, phối hợp với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, phát động cán bộ chiến sĩ đóng góp kinh phí, vật liệu và hàng trăm ngày công lao động giúp dân xây dựng được 27 nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa và tham gia sửa chữa 35 căn nhà tạm, dột nát khác trị giá gần 1 tỷ đồng. Chương trình “Bò giống cho người nghèo” đã tổ chức trao tặng 6 con bò cho 6 hộ nghèo, gia đình chính sách trị giá 90 triệu đồng. Chương trình “Quân dân y kết hợp” đã khám, phát thuốc miễn phí cho 19.245 lượt người dân trên khu vực biên giới với giá trị tiền thuốc gần 440 triệu đồng…

Không chỉ giúp dân dựng nhà, phát triển chăn nuôi đàn đại gia súc vươn lên thoát nghèo, vào mùa cà phê chín rộ hoặc cần tưới nước để cà phê trổ hoa; cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh lại tăng cường bám làng, xuống thôn giúp dân.

Gia đình chị Rơ Lan H’Thi ở làng Ó, xã Ia Dom trồng 400 gốc cà phê, 8 ha điều. Nhưng do còn vướng bận con nhỏ nên vào vụ thu hái cà phê chị đã phải đi thuê nhân công giá cao, song vẫn không thuê được người thu hái, để cà phê chín rụng. Thấy vậy, Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh đã cử 10 chiến sĩ giúp gia đình Rơ Lan H’Thi.

Chị H’Thi cho biết: “Nhờ có BĐBP mà gia đình tôi thu hoạch nhanh ca phê khỏi bị chín rụng, bà con làng Ó biết ơn BĐBP lắm”.

Chú thích ảnh
Các chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh giúp gia đình chị Rơ Lan H’Thi ở làng Ó, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ chăm sóc cây cà phê.

Chị Đoàn Thị Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Dom, cho biết: Sau hơn 40 năm đồng hành với buôn làng biên giới kể từ ngày giải phóng, cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh được Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai lựa chọn là đơn vị đỡ đầu cho xã Ia Dom trong xây dựng NTM.  

Chỉ sau hơn 3 năm (2012 - 2015), với sự đầu tư trọng tâm, trọng điểm của chính quyền địa phương và BĐBP tỉnh, 8/8 thôn, làng trong xã Ia Dom đã có cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm kiên cố, hiện đại. Các nhu cầu về văn hóa, thương mại - dịch vụ, cảnh quan môi trường, y tế, giáo dục của người dân được đáp ứng. Riêng về kinh tế, từ một xã đặc biệt khó khăn với trên 20% hộ nghèo (năm 2010), đến nay Ia Dom chỉ còn khoảng 9% hộ nghèo trên tổng số 1.776 hộ của toàn xã.

Không riêng gì gia đình ông Rơ Châm Chiếc, chị Rơ Lan H’Thi ở làng Ó mà cả vùng biên viễn huyện Đức Cơ đã có hàng trăm hộ đồng bào Jrai được BĐBP hỗ trợ giúp đỡ. Đồng bào Jrai luôn yêu mến những chiến sĩ quân hàm xanh và coi họ như con em ruột thịt của buôn làng.

Với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, bà con dân tộc là anh em ruột thịt” BĐBP luôn là lực lượng gần dân, hiểu dân, gắn bó máu thịt với nhân dân và trực tiếp tham gia giúp dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng, củng cố cơ sở chính trị ở khu vực biên giới.  

Đóng góp của BĐBP không chỉ đến từ sự hỗ trợ đầu tư hàng tỷ đồng cùng hàng ngàn ngày công để xây dựng các công trình dân sinh, tạo sinh kế trong phát triển kinh tế hay làm nhà ở cho người nghèo mà trên tất cả, mỗi việc làm của người lính là một “hạng mục” để cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng nên “căn cứ niềm tin” trong nhân dân.  

Xác định việc thực hiện phong trào thi đua “BĐBP chung tay xây dựng NTM” là một trong những nội dung, nhiệm vụ trọng tâm trong phong trào thi đua Quyết thắng hàng năm, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai đã chủ động triển khai sâu rộng với nội dung, hình thức phong phú, phù hợp với khả năng của đơn vị và tình hình thực tiễn của địa phương, đảm bảo thiết thức, hiệu quả, tránh phô trương, hình thức, lãng phí.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Tưởng, Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai, thời gian qua BĐBP Gia Lai đã tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tích cực rà soát, xây dựng, hoàn thành các tiêu chí về xây dựng NTM (theo Bộ tiêu chí quốc gia về NTM); tiếp tục triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo nhanh, bền vững giai đoạn 2016 - 2021, thực hiện các chương trình an sinh xã hội.  

BĐBP Gia Lai đã tham gia cùng địa phương góp lao động 1.377 ngày công, làm 450m đường cấp phối, phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân hiến 5.395m đất mở đường, vận động xây dựng 2 cầu dân sinh bằng gỗ dài 25m với số tiền gần 26 triệu đồng; tham gia đổ 400m bê tông đường vào 4 nhà văn hóa, vận động kinh phí đóng góp lắp 743 bóng đèn thắp sáng với số tiền trên 150 triệu đông… Đặc biệt, BĐBP Gia Lai đã giúp đỡ xã Ia Dom, huyện Đức Cơ hoàn thành cả 19/19 tiêu chí và là xã đầu tiên ở khu vực biên giới được UBND tỉnh Gia Lai công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Từ những kết quả của việc tham gia xây dựng NTM trên địa bàn trong thời gian qua BĐBP đã góp phần cùng địa phương nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc, củng cố và tăng cường đoàn kết, gắn bó máu thịt quân dân, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, xây dựng xã biên giới vững mạnh về mọi mặt.

Bài 2: Bếp ăn tình thương giúp học trò nghèo biên giới

Bài và ảnh: Nguyễn Viết Tôn
Bộ đội Biên phòng Gia Lai vững chắc tay súng giữ gìn biên giới
Bộ đội Biên phòng Gia Lai vững chắc tay súng giữ gìn biên giới

Gia Lai là tỉnh có biên giới giáp tỉnh Ratanakiri của Campuchia dài khoảng 90km. Khu vực biên giới của tỉnh có 3 huyện, 7 xã và 50 thôn làng với hơn 10 dân tộc anh em cùng sinh sống; trong đó chủ yếu là người dân tộc Jrai, chiếm 54,5% dân số.

tin mới nhất

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN