'Loạn' giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19

Nắm bắt nhu cầu cần xét nghiệm COVID-19 của người dân, dịch vụ xét nghiệm COVID-19 cũng nở rộ "như nấm sau mưa" và mỗi nơi một giá, từ vài chục ngàn đến hàng triệu đồng/lần xét nghiệm.

Mỗi nơi một giá xét nghiệm

Tại Bệnh viện Quân Dân Y Miền Đông (đường Lê Văn Việt, thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh), hàng ngày có rất đông người dân đứng xếp hàng để chờ xét nghiệm COVID-19. Anh Trần Văn Lực, ngụ tại thành phố Thủ Đức cho biết, từ lúc xếp hàng đến lúc trả kết quả xét nghiệm phải mất khoảng 2 giờ, giá xét nghiệm test nhanh ở đây là 238.000 đồng/lần.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 dịch vụ tại Bệnh viện Quân Dân Y Miền Đông. 

"Do các công trình xây dựng của công ty nằm ở Đồng Nai và Bình Dương nên mỗi lần tôi đi công tác đều phải làm xét nghiệm test COVID-19, vừa tốn chi phí vừa tốn thời gian vì test nhanh chỉ có giá trị trong 3 ngày", anh Trần Văn Lực cho hay. 

Còn tại Bệnh viện Quận 1 trên đường Hai Bà Trưng, 11 giờ trưa, rất đông người dân vẫn xếp hàng đợi lấy kết quả xét nghiệm. Điểm xét nghiệm này đa phần là lái xe chạy liên tỉnh, người có nhu cầu về quê, bệnh nhân, lái xe công nghệ... Được biết, chi phí xét nghiệm tại đây chỉ có 83.000 đồng/test nhanh, là điểm xét nghiệm có giá rẻ nhất so với những nơi khác. 

Anh Nguyễn Thế Khang, lái xe Grab cho biết, theo quy định, các lái xe công nghệ phải xét nghiệm 3 ngày/lần và chi phí xét nghiệm tự lái xe phải trả. Vì thế, hầu hết các lái xe công nghệ phải tìm những điểm xét nghiệm có giá rẻ nhất để test COVID-19.

Chú thích ảnh
Bệnh viện Quận 1 có chi phí xét nghiệm rẻ nhất nên rất đông người dân chọn làm điểm đến xét nghiệm.

"Xét nghiệm ở các phòng khám tư nhân nhanh hơn nhưng giá lại rất cao, còn xét nghiệm ở các bệnh viện, trạm y tế giá rẻ nhưng lại đợi rất lâu. Mỗi nơi có giá xét nghiệm khác nhau, vì vậy chúng tôi thường dùng điện thoại để tìm các điểm xét nghiệm gần nhất và có giá rẻ nhất để đến xét nghiệm", anh Nguyễn Thế Khang chia sẻ. 

Ghi nhận tại các điểm xét nghiệm khác của các phòng khám tư nhân, giá xét nghiệm dao động từ 250.000- 400.000 đồng/test nhanh; xét nghiệm PCR khẳng định có giá từ 600.000 đồng - 1,6 triệu đồng/lần. Cụ thể, tại phòng khám Phước Sơn (đường Võ Văn Ngân, thành phố Thủ Đức) test nhanh có giá 280.000 đồng/lần; xét nghiệm khẳng định COVID-19 nếu mẫu đơn là 1,6 triệu đồng/test, mẫu gộp 5 người có giá 600.000 đồng/người. Phòng khám DHA Healthcare (Quận 3) tùy vào loại kit test nhanh sẽ có giá khác khau, nếu dùng loại kit của Mỹ có giá 250.000 đồng/test, kit Hàn Quốc là 300.000 đồng/test, kit Nhật Bản là  450.000 đồng/test và test RT- PCR có giá 1,5 triệu đồng/lần.

Phải kê khai giá xét nghiệm

Chú thích ảnh
Các đơn vị làm công tác xét nghiệm phải kê khai giá cho Sở Y tế.

Trước tình hình trạng "loạn" giá xét nghiệm COVID-19, Bộ Y tế nhận thấy một số cơ sở y tế chưa thực hiện đúng quy định về giá xét nghiệm COVID-19, thu phí xét nghiệm quá cao, gây bức xúc cho người dân. 

Do đó, Bộ Y tế yêu cầu các Sở Y tế chấn chỉnh các cơ sở y tế về giá xét nghiệm; đồng thời đề nghị các cơ sở y tế lựa chọn phương pháp xét nghiệm phù hợp, thực hiện gộp mẫu theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thanh toán theo phương pháp thực thanh thực chi. Trong đó, sinh phẩm, vật tư, hóa chất để xét nghiệm tính theo giá trúng thầu của cơ sở y tế. Với cơ sở xét nghiệm cho nhóm không thuộc phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế và ngân sách nhà nước, Bộ Y tế yêu cầu thu theo khung giá của Bộ, không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu.

Bộ Y tế đề nghị thủ trưởng các đơn vị rà soát toàn bộ và thực hiện thanh tra, kiểm tra việc thực hiện theo các quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Y tế đối với việc thực hiện và thu phí xét nghiệm COVID-19 tại các cơ sở xét nghiệm COVID-19 trực thuộc. Nghiêm túc thực hiện đúng các hướng dẫn của Bộ Y tế về xét nghiệm COVID-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, không để tình trạng lạm dụng xét nghiệm, tạo gánh nặng cho người bệnh, đặc biệt là người bệnh mạn tính phải điều trị dài ngày.

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện giá xét nghiệm tại cơ sở y tế nhà nước được thu theo giá mua vào, còn tại các cơ sở tư nhân được quyền thu thêm phí về nhân lực và phương tiện. Tuy nhiên, các đơn vị làm công tác xét nghiệm phải kê khai và báo cáo Sở Y tế xem xét, công bố trước khi áp dụng.

“Sắp tới, khi Bộ Y tế phê duyệt nhiều loại xét nghiệm, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh sẽ có kênh thông tin công khai giá xét nghiệm của các cơ sở y tế để người dân chọn lựa nơi hợp lý”, ông Tăng Chí Thượng cho biết.

Trước ngày 1/7/2021, Bộ Y tế quy định chi phí xét nghiệm COVID-19 là  238.000 đồng/mẫu test nhanh và 734.000 đồng/mẫu RT- PCR. Giá này đã gồm chi phí nhân viên phục vụ, vật tư tiêu hao đi kèm, giá kit test... Tuy nhiên, sau thời điểm ngày 1/7, mức giá khung này không còn, giá kit sẽ theo kết quả tổ chức đấu thầu mua sắm do cơ sở y tế, bệnh viện tổ chức; còn chi phí khác (nhân công, lấy mẫu, bảo quản) sẽ không thu của người dân mà lấy từ kinh phí chống dịch của địa phương. Như vậy, chi phí xét nghiệm bằng với giá kit test.

Bài và ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Số ca tử vong do COVID-19 tại TP Hồ CHÍ Minh đi xuống mỗi ngày
Số ca tử vong do COVID-19 tại TP Hồ CHÍ Minh đi xuống mỗi ngày

TP Hồ Chí Minh là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 trong đợt dịch thứ 4. Tuy nhiên, số ca mắc và tử vong do COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh đã giảm mạnh mỗi ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN