TP Hồ Chí Minh tăng tốc khôi phục kinh tế trong những tháng cuối năm

Chiều 19/10, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các quận, huyện và thành phố Thủ Đức về tình hình kinh tế - văn hóa – xã hội, quốc phòng - an ninh, thu chi ngân sách 9 tháng năm 2021 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021.

Đẩy nhanh thu ngân sách

Báo cáo tại cuộc họp, bà Phạm Thị Hồng Hà, Giám đốc Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh cho biết, dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế - xã hội của TP Hồ Chí Minh khiến nguồn thu ngân sách gặp nhiều khó khăn.

Chú thích ảnh
Bà Phạm Thị Hồng Hà, Giám đốc Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh cho biết, doanh nghiệp, đơn vị gặp khó khăn về các chính sách thu, chi ngân sách cần báo cáo để kịp thời tháo gỡ. Ảnh: TTBC

Theo đó, trong 9 tháng năm 2021, tổng thu ngân sách của Thành phố ước thực hiện 272.000 tỷ đồng, đạt 75% dự toán. Nguồn thu ngân sách trong 9 tháng qua có sự đóng góp quan trọng từ khu vực ngoài nhà nước, ước thực hiện 49.175 tỷ đồng, chiếm 18% tổng thu; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện 45.046 tỷ đồng, chiếm 16,1%; hoạt động xuất nhập khẩu thực hiện 87.300 tỷ đồng, chiếm 31,3%... Ngoài ra, nguồn thu ngân sách còn có sự đóng góp rất lớn từ kết quả kinh doanh khả quan của các doanh nghiệp trong khối kinh doanh bất động sản, chứng khoán.

"Những tháng qua, dưới tác động của dịch bệnh nên việc thu ngân sách tại các quận, huyện gặp không ít khó khăn và khó đạt. Vì vậy, 3 tháng tới, TP Hồ Chí Minh sẽ đẩy nhanh việc thu ngân sách từ việc bán đấu giá quyền sử dụng đất. Hiện nay, quỹ nhà công, đất công mà các cơ quan, đơn vị đang quản lý tại thành phố còn hơn 400 địa chỉ nhà đất đã đề xuất phương án bán. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, UBND TP Hồ Chí Minh đã rà soát và phát hiện còn 70 địa chỉ nhà đất đã phê duyệt phương án bán đấu giá quyền sử dụng đất còn hiệu lực thi hành ở các quận, huyện và thành phố Thủ Đức”, bà Phạm Thị Hồng Hà cho biết.

Theo bà Phạm Thị Hồng Hà, khi triển khai việc đẩy nhanh tăng thu ngân sách, các địa phương phải nhanh chóng rà soát, thực hiện; trong trường hợp thay đổi phương án xử lý và sắp xếp, địa phương cần sớm báo cáo về Sở Tài chính. Liên quan đến quản lý nguồn chi, TP Hồ Chí Minh đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát, cắt giảm các khoản chi và đẩy nhanh việc thu ngân sách từ nay đến cuối năm. Vừa qua, các địa phương đã tiết kiệm gần 1.400 tỷ chi thường xuyên. 

“Dự kiến trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục tham mưu UBND TP Hồ Chí Minh làm việc với các Sở, ngành có kế hoạch và phương án làm việc với Trung ương, qua đó hướng dẫn và hỗ trợ cho TP Hồ Chí Minh ổn định, cân đối ngân sách. Trước mắt, để tăng nguồn thu ngân sách, Sở sẽ kiến nghị xem xét việc huy động nguồn lực thông qua phát hành trái phiếu; làm việc với Bộ Tài chính về chỉ tiêu huy động vốn trên thị trường nội địa ngay từ đầu năm 2022”, bà Phạm Thị Hồng Hà nói.

Cần thêm khoảng 60.000 lao động dịp cuối năm

Liên quan đến nguồn nhân lực cho việc khôi phục lại sản xuất những tháng cuối năm, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện có khoảng 150.000 lao động đã quay trở lại thành phố làm việc tại 1.400 doanh nghiệp. Tổng số lượng công nhân đang làm việc khoảng 230.000 người, tập trung tại các Khu công nghiệp - Khu chế xuất, Khu công nghệ cao (KCN, KCX, KCNC).

Dự báo từ nay đến cuối năm, TP Hồ Chí Minh cần thêm khoảng 60.000 lao động và quý I/2022 cần khoảng 120.000 - 140.000 lao động. Trong đó, các trường Trung cấp, Cao đẳng nghề tại TP Hồ Chí Minh chuẩn bị ra trường khoảng 80.000 người, có thể đáp ứng được nhu cầu về lao động tại các doanh nghiệp của thành phố.

Chú thích ảnh
Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh phát biểu trong ngày 19/10.

"Thời gian tới, Sở tiếp tục tham mưu TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh hoạt động các sàn giao dịch việc làm ở các quận, huyện và thành phố Thủ Đức để kết nối lao động. Nhiều  doanh nghiệp cũng đang kêu gọi công nhân trở lại làm việc với nhiều hình thức đãi ngộ khác nhau để giữ chân lao động dịp cuối năm", ông Lê Minh Tấn nói. 

Đối với việc giải ngân gói hỗ trợ an sinh đợt 3, theo ông Lê Minh Tấn, tính đến nay, TP Hồ Chí Minh đã giải ngân được khoảng 78% (tương ứng với 5.130.000 người thuộc danh sách được các địa phương thẩm định, phê duyệt). Trong đó, có 11 quận, huyện và thành phố Thủ Đức đạt trên 90% và 8 quận đạt trên 80%, riêng Bình Chánh và Bình Tân đạt trên 50% do số lượng người trong danh sách đông. Theo đó, Sở đề nghị các địa phương tập trung đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo đến ngày 22/10 hoàn thành việc chi trả.

Ngoài ra, đối với vấn đề hỗ trợ gạo cho người dân, TP Hồ Chí Minh cơ bản đã nhận đủ 71.000 tấn gạo hỗ trợ của Chính phủ và tổ chức cấp phát cho 4.700.000 người dân; đến nay chỉ còn huyện Nhà Bè chưa hoàn thành, đề nghị địa phương nhanh chóng thực hiện việc cấp phát cho người dân và hoàn thành trước ngày 22/10.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, trong 9 tháng năm 2021, Thành phố đã nỗ lực, chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm kiểm soát dịch bệnh COVID-19; khẩn trương điều tra truy vết, xử lý các ca bệnh trong cộng đồng; triển khai áp dụng thực hiện giãn cách xã hội phù hợp với mức độ dịch bệnh tại mỗi địa phương, khu vực, giai đoạn; sáng tạo, chủ động ban hành chỉ thị về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn cũng như đẩy mạnh các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm kiểm soát dịch bệnh COVID-19, quyết tâm thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. Vì vậy, 3 tháng cuối năm, Thành phố kiên trì thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm nguồn thu ngân sách ở mức cao nhất.

"Sắp tới, Thành phố rất cần sự đồng hành của các bộ, ngành để giúp Thành phố đạt mục tiêu thu ngân sách đề ra. Ngoài ra, TP Hồ Chí Minh cũng mong muốn nhận được sự chia sẻ, đồng hành của doanh nghiệp, đơn vị trong và ngoài nước để cùng chung tay chăm lo đời sống tốt nhất cho người dân sau đợi dịch bệnh này", Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi nói. 

Ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Thành phố đã đạt được nhiều kết quả rất quan trọng, hệ thống y tế được củng cố; số ca nhiễm mới, nhập viện, chuyển nặng và tử vong có xu hướng giảm; tỷ lệ bao phủ đủ 2 mũi vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên đạt tỷ lệ cao (bao phủ vaccine mũi 1 cho hơn 98,8% người trên 18 tuổi và hơn 76,5% mũi 2); ý thức của người dân và doanh nghiệp về công tác phòng, chống dịch được nâng cao...

Công tác an sinh xã hội cũng được các ngành, các cấp nỗ lực thực hiện với phương châm “không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc”. Trung tâm an sinh đã thực hiện hỗ trợ trên 2,1 triệu túi an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn thành phố. Chương trình SOS của Trung tâm an sinh TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ trên 14.300 phần quà cho các trường hợp cứu trợ khẩn cấp...
Chú thích ảnh
Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh mở lại các tour du lịch liên tỉnh từ ngày 1/11
TP Hồ Chí Minh mở lại các tour du lịch liên tỉnh từ ngày 1/11

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, từ ngày 1/11 đến ngày 31/12, TP Hồ Chí Minh mở lại các hoạt động du lịch nội vùng và liên tỉnh theo tiến trình kiểm soát dịch bệnh của các địa phương, chủ yếu tại vùng xanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN