TP Hồ Chí Minh mở lại các tour du lịch liên tỉnh từ ngày 1/11

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, từ ngày 1/11 đến ngày 31/12, TP Hồ Chí Minh mở lại các hoạt động du lịch nội vùng và liên tỉnh theo tiến trình kiểm soát dịch bệnh của các địa phương, chủ yếu tại vùng xanh.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh đã nối lại tour liên tuyến với tỉnh Tây Ninh theo chương trình tour khép kín. 

UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản số 3404/KH-UBND về kế hoạch phục hồi ngành du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn COVID-19 đến năm 2022. Trên nguyên tắc "an toàn tới đâu thì mở cửa tới đó và mở cửa thì phải an toàn”, UBND TP Hồ Chí Minh xác định lộ trình khôi phục hoạt động du lịch với 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1, bắt đầu từ nay đến 31/10, TP Hồ Chí Minh sẽ mở lại hoạt động du lịch nội vùng theo tiến trình kiểm soát dịch của các địa phương (chỉ mở trên địa bàn “vùng xanh”). Các hoạt động du lịch được triển khai gồm dịch vụ lữ hành; dịch vụ lưu trú; hoạt động tại các điểm tham quan. Người dân sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh có thể đi du lịch theo phương thức khách đoàn hoặc tự tổ chức tới các điểm tham quan ở quận, huyện kiểm soát được dịch. TP Hồ Chí Minh mở rộng thêm hoạt động lưu trú tại các khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn các quận, huyện đã kiểm soát được dịch bệnh với công suất phục vụ tối đa 50%. Các điểm tham quan thuộc địa bàn vùng xanh được hoạt động với công suất tối đa 50% và đảm bảo các điều kiện theo Bộ tiêu chí du lịch.

Giai đoạn 2, từ ngày 1/11 đến 31/12/2021, TP Hồ Chí Minh mở lại các hoạt động du lịch nội vùng và liên tỉnh theo tiến trình kiểm soát dịch bệnh của các địa phương, chủ yếu tại "vùng xanh".  Người dân TP Hồ Chí Minh có thể đi theo đoàn hoặc tự tổ chức chuyến đi đến các điểm tham quan trên địa bàn thành phố đã kiểm soát được dịch bệnh. Đối với các hoạt động lưu trú tại các khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn đã kiểm soát được dịch bệnh sẽ được mở rộng thêm với công suất phục vụ tối đa 70%. Thành phố xem xét mở thêm một số dịch vụ cho cơ sở lưu trú, ăn uống tại chỗ, spa... tùy theo tình hình kiểm soát dịch bệnh. Các điểm tham quan thuộc "vùng xanh" được hoạt động với công suất tối đa 70%, đảm bảo các điều kiện theo Bộ tiêu chí du lịch.

Giai đoạn 3, bắt đầu từ năm 2022, TP Hồ Chí Minh mở hoạt động du lịch nội vùng, liên tỉnh và quốc tế theo tiến trình kiểm soát dịch bệnh của các địa phương và các quốc gia. Ở giai đoạn này, Thành phố sẽ khôi phục tất cả hoạt động và sản phẩm du lịch, không giới hạn loại hình, quy mô và phạm vi của các hoạt động du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn dịch COVID-19. UBND TP Hồ Chí Minh cũng lưu ý, trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp sẽ giảm quy mô, phạm vi của các loại hình hoạt động.

Chú thích ảnh
Du khách phải quét mã khai báo y tế khi đến các điểm tham quan du lịch trong mùa dịch. 

Báo cáo tại cuộc họp tình hình kinh tế xã hội TP Hồ Chí Minh trong 9 tháng vào chiều 19/10, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố vừa công bố Bộ Tài nguyên du lịch TP Hồ Chí Minh, gồm 366 tài nguyên đã được hoàn thiện và cập nhật trên nền tảng định vị trực tuyến Google Map, Google Earth. Trong đó, có 13 điểm đến gắn với giá trị tài nguyên tự nhiên, sinh thái cùng 225 điểm đến gắn với văn hóa vật thể, 8 hoạt động đến từ lễ hội dân gian, lễ hội hiện đại, tập tục truyền thống và 120 điểm đến gắn với giá trị công trình nhân tạo. Dựa trên bộ tài nguyên du lịch này, các doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh cũng đang xây dựng và phát triển lại các sản phẩm du lịch đặc thù, đảm bảo an toàn cho du khách trong mùa dịch. 

"Hiện nay, TP Hồ Chí Minh đang chủ động kết nối các tỉnh, thành để phát triển tuyến, điểm an toàn liên vùng; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả hoạt động, đảm bảo an toàn cho du khách, người lao động. TP Hồ Chí Minh cũng phát huy hiệu quả liên kết thành công với hơn 40 tỉnh, thành phố trong giai đoạn 2019 - 2020 để nối lại và tái khởi động, trước hết tập trung chọn vùng xanh của các tỉnh, thành để kết nối tour khép kín và bảo đảm thống nhất tiêu chí an toàn giữa các tỉnh, thành trong khi chờ Bộ tiêu chí an toàn dịch bệnh, do Bộ Văn hóa. Thể thao và Du lịch ban hành", bà Nguyễn Thị Ánh Hoa nói.

 

Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Đường sách TP Hồ Chí Minh đạt doanh thu hơn 500 triệu đồng sau 10 ngày mở cửa
Đường sách TP Hồ Chí Minh đạt doanh thu hơn 500 triệu đồng sau 10 ngày mở cửa

Ngày 19/10, bà Huỳnh Thị Thanh Thúy, Trưởng Văn phòng Sự kiện Đường sách TP Hồ Chí Minh cho biết, sau 10 ngày mở cửa, đường sách TP Hồ Chí Minh đón gần 4.000 lượt người với tổng doanh thu đạt hơn 500 triệu đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN