Liệu có "vùng cấm" trong xử lý vi phạm ở Tứ Kỳ, Hải Dương?

Đến nay huyện Tứ Kỳ vẫn chưa xử lý sai phạm của cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tứ Kỳ thả hai chiếc xe ô tô chở cát khai thác trái phép.

Địa điểm xảy ra vụ việc trộm cát. Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN

Ngày 6/8/2016, phóng viên TTXVN phản ánh “Có hay không việc cán bộ huyện Tứ Kỳ phớt lờ vi phạm”. Nhận được thông tin, đoàn công tác của UBND huyện Tứ Kỳ đã làm việc trực tiếp với lãnh đạo UBND xã Bình Lãng vào ngày 10/8/2016 với nội dung “Tiến hành rà soát để thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên và khoáng sản đối với tổ chức, cá nhân liên quan tại bến bãi của xã Bình Lãng, huyện Tứ Kỳ”. Trong biên bản làm việc, ông Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tứ Kỳ kết luận vụ việc vận chuyển cát tại bãi ngoài đê xã Bình Lãng vào ngày 1/8/2016 là hành vi vi phạm pháp luật về hoạt động bến bãi trong mùa mưa lũ.

Ông Nguyễn Ngọc Cùng - Chủ tịch UBND xã Bình Lãng cho biết: Khu vực bến bãi để xảy ra vụ việc trên có diện tích 5ha. Trước đây, ông Bùi Thanh Hải (trú tại thành phố Hải Dương) đã đấu thầu, thuê lại của UBND xã nhưng đã hết hạn từ năm 2014 và đã thanh lý hợp đồng. UBND xã Bình Lãng đã gia hạn cho ông Bùi Thanh Hải thu dọn tài sản trên đất 2 lần với hạn cuối cùng là ngày 15/5/2016. Ông Nguyễn Ngọc Cùng khẳng định: Hoạt động khai thác cát ở khu vực này vào ngày 1/8 là hoàn toàn trái phép. Huyện Tứ Kỳ đã giao cho UBND xã Bình Lãng xử lý vi phạm và xử phạt theo qui định của pháp luật.

Điều đáng nói là với biên bản cuộc làm việc như vậy nhưng không hiểu vì lý do gì một số cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh Hải Dương lại đưa tin “Đoàn công tác của huyện đề nghị lãnh đạo UBND xã Bình Lãng nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc cung cấp thông tin sai lệch cho rằng cán bộ Phòng Tài nguyên Môi trường huyện tiếp tay cho những chủ đơn vị bến bãi hoạt động trong mùa mưa bão”. Ông Nguyễn Ngọc Cùng bức xúc: Lãnh đạo xã phản ánh hoàn toàn đúng về vụ việc. Việc hai xe ô tô chở cát khai thác trái phép đã được thả và không lập biên bản xử phạt sau khi đoàn công tác của huyện do ông Nguyễn Đức Trung, Phó phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Tứ Kỳ dẫn đầu xuống là sự thật.

Như TTXVN đã thông tin: Vào lúc 8 giờ 15, ngày 1/8, đoàn kiểm tra của xã Bình Lãng kiểm tra tình trạng khai thác cát và đất trái phép ở khu vực bãi ven sông Thái Bình thuộc địa bàn xã quản lý. Ở khu vực bãi ngoài đoạn K36+800 đê hữu sông Thái Bình, đoàn đã phát hiện, bắt quả tang một máy xúc đang xúc cát trái phép đổ đầy lên 2 xe ô tô tải biển kiểm soát là 34C-025.40 và 34M-2750. Khi đoàn tiến hành kiểm tra, các lái xe không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc và giấy phép khai thác cát. Ngay lập tức, lãnh đạo UBND xã Bình Lãng đã lập biên bản vụ việc và báo cáo sự việc lên các cơ quan chức năng và lãnh đạo UBND huyện Tứ Kỳ. Khoảng 2 giờ sau, lực lượng chức năng của huyện Tứ Kỳ như Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện... xuống hiện trường để xử lý vụ việc. Khi lãnh đạo xã Bình Lãng bàn giao phương tiện và cát cho đoàn công tác của huyện thì ông Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Đức Trung đã gọi điện thoại cho ai đó. Một lát sau, 2 lái xe lên xe, đổ cát xuống và lái xe đi như chưa có chuyện gì xảy ra. Lãnh đạo xã Bình Lãng cũng không thấy đoàn lập biên bản xử phạt.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Ngọc Sẫm - Chủ tịch UBND huyện Tứ Kỳ khẳng định: Vụ việc rõ ràng là có sai phạm. Tôi không nhận được điện thoại báo cáo của Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường vào hôm xảy ra vụ việc. Huyện đang họp bàn để sớm có hình thức xử lý, kỷ luật với những cá nhân hoặc tập thể vi phạm.

Huyện Tứ Kỳ là một trong những "điểm nóng" về khai thác cát trái phép của tỉnh Hải Dương. Hàng năm, nhiều diện tích đất canh tác cũng như hoa màu ở các khu vực bãi sông ngoài đê bị sạt lở do tàu hút cát trái phép, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người dân và tài nguyên của địa phương. UBND tỉnh Hải Dương cũng đã có lệnh cấm các hoạt động khai thác, vận chuyển cát từ 15/5 đến ngày 15/10 ở khu vực bãi sông để đảm bảo an toàn cho các công trình đê điều trong mùa mưa bão. Cùng với đó, UBND tỉnh vừa ban hành “Đề án Phòng chống khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh Hải Dương”.

Trong phần "đánh giá thực trạng tình hình khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh" của đề án, cũng nêu rõ: "Tình trạng khai thác cát trái phép vẫn diễn ra phức tạp ở một số địa phương, ngày càng tăng về số điểm, phương tiện khai thác và bến bãi tập kết. Tại một số khu vực trọng điểm thuộc các xã phường như Nhị Châu, Nam Đồng (thành phố Hải Dương), Đại Đồng, Tứ Xuyên, Bình Lãng, Hà Thanh (huyện Tứ Kỳ), Cổ Dũng, Đại Đức (huyện Kim Thành) ... và một số tuyến sông giáp ranh, địa bàn trọng điểm các huyện: Tứ Kỳ, Kinh Môn, Kim Thành, Thanh Hà, Nam Sách đã xuất hiện các đối tượng tranh giành địa bàn khai thác trái phép, đe dọa, thanh toán lẫn nhau, chống người thi hành công vụ gây mất trật tự an toàn xã hội. Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm chưa kiên quyết, chưa nghiêm minh; pháp luật còn nhiều quy định chưa chặt chẽ, đồng bộ; hình thức xử phạt chưa có tính răn đe cao; sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng chưa chặt chẽ, còn nhiều hạn chế...”.

Câu hỏi mà nhân dân và cán bộ địa phương đặt ra với vụ việc này là liệu có “vùng cấm” trong xử lý vi phạm?

Mạnh Tú (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản