Khai thác cát đe dọa đất canh tác ở Tứ Kỳ, Hải Dương

Việc khai thác cát trái phép tại tuyến sông Luộc, đoạn chảy qua địa phận xã Nguyên Giáp, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương đã khiến dòng chảy của sông bị thay đổi, nhiều diện tích đất gần bờ bị sạt lở. Nghiêm trọng hơn, hiện nay hàng trăm mét khối đất ngoài đê thuộc đội 1, xã An Thổ đã bị đổ sụt xuống dòng sông và dòng sông đang dần dần tiến vào "đe dọa" chân đê bối.

Mặc dù, tỉnh Hải Dương đã có lệnh từ sau ngày 15/5 chấm dứt mọi hoạt động khai thác cát sỏi lòng sông, giải tỏa vật cản ở bãi sông để đảm bảo hành lang thoát lũ; giải tỏa các lều, quán trên đê, đảm bảo thông suốt mặt đê phục vụ cho kiểm tra và hộ đê chống lụt bão, nhưng thực tế hoạt động khai thác cát trái phép vẫn diễn ra ngang nhiên tại tuyến sông Luộc.

Không chỉ khai thác cát lén lút vào ban đêm, ngay giữa ban ngày, tại chân cầu An Thổ (Km33 + 552 trên đường 391) vào trưa 9/10, phóng viên đã chứng kiến 4 chiếc tàu hút cát đang hoạt động ngay ở vị trí bờ kè chân đê tả sông Luộc, gần mố cầu và cống qua đê. Tiếng máy chạy xình xịch váng động cả khúc sông trưa.

Ông Đồng Viết Thuận, thôn An Thổ, xã Nguyên Giáp, huyện Tứ Kỳ, bức xúc: Việc hút cát trên đoạn sông Luộc chảy qua xã tôi diễn ra giữa ban ngày. Họ hút cát ngay ở chân đê, mố cầu. Để ngăn chặn, chúng tôi chẳng biết làm thế nào ngoài việc cứ thấy tàu hút cát đến gần thì ném gạch, đá để xua đuổi không cho hút cát gần bờ gây sạt lở đất. Nhưng để đối phó, các đối tượng lại đỗ tàu ở giữa sông sau đó cắm ống xuống lòng sông hút rồi lại qua một hệ thống ống khác bơm lên bờ.

Nhiều người dân ở thôn An Thổ cho biết: Tình trạng khai thác cát trái phép ở đây không phải mới diễn ra, nhưng không hiểu sao chính quyền vẫn không thể ngăn chặn được.

Được biết, xã Nguyên Giáp có trên 10 nghìn nhân khẩu chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Toàn xã có trên 400 ha đất nông nghiệp thì có đến hơn 1/3 diện tích đất bám ven sông. Việc khai thác cát trong những năm gần đây đã khiến hàng nghìn m2 đất nông nghiệp bị dòng sông "nuốt chửng". Lãnh đạo xã Nguyên Giáp cho biết: Xã cũng có kế hoạch ngăn chặn, bắt các đối tượng và tàu khai thác cát nhưng không hiệu quả.

Nếu tình trạng khai thác cát trái phép tại xã Nguyên Giáp, huyện Tứ Kỳ vẫn không được ngăn chặn thì diện tích đất nông nghiệp ven sông sẽ dần biến mất. Lúc đó, cuộc sống của những người nông dân nơi đây sẽ gặp rất nhiều khó khăn.


PV

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản