Không có chuyện hàng trăm mộ ở Tứ Kỳ bị san lấp

Chiều 18/3/2012, UBND phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã chủ trì cuộc họp liên quan đến việc san lấp mồ mả tại làng Tứ Kì. Kết luận của buổi họp khẳng định: "Không có chuyện hàng trăm ngôi mộ bị san lấp như báo chí đưa tin".

Tham dự cuộc họp có đại diện của quận Hoàng Mai, phường Hoàng Liệt, Công ty CT và 77 hộ dân làng Tứ Kỳ.

Hiện trường vụ san lấp. Ảnh: Phong Anh.


Tại cuộc họp, ông Đinh Văn Lâm, Giám đốc dự án, đã có lời xin lỗi tới toàn thể nhân dân vì đã nóng vội san lấp nên đã ảnh hưởng tới một số mồ mả của nhân dân.

Tại cuộc họp, các ý kiến của người dân làng Tứ Kỳ tập trung vào những điểm chính: việc làm của Công ty CT là một sai lầm nghiêm trọng, việc Công ty chưa thông báo với người dân mà đã san lấp là không thể chấp nhận, nếu như Công ty CT thông báo trước cho người dân thì đã không có sự đáng tiếc xảy ra.

Về hướng giải quyết, người dân yêu cầu Công ty CT phải hút sạch nước thải ở khu vực ao chuôm nghĩa địa trước khi di chuyển mồ mả. Muốn người dân di chuyển mồ mả thì Công ty CT phải bố trí xong khu nghĩa trang mới.

Tham dự cuộc họp có đầy đủ các cá nhân có trách nhiệm. Ảnh Nguyên An.

Kết luận của biên bản ghi rõ, không có chuyện hàng trăm ngôi mộ bị san lấp. Ảnh Nguyên An


Bên cạnh đó, cũng có ý kiến yêu cầu dự án phải phối hợp truy tìm mộ cùng với người dân, cho kê khai lại toàn bộ mồ mả của các hộ gia đình.

Được biết, khu vực đất dự án là khu nghĩa trang cũ, với những nấm mộ có cách đây hàng trăm năm. Trong đó, có nhiều mộ là vô danh hoặc người thân không còn nhớ rõ vị trí.

Theo ông Phùng Trung Hải, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt,  chủ đầu tư sẽ dành 2.500 mét vuông đất để làm khu nghĩa trang bên trong diện tích dự án. Phương án này sẽ tiếp tục được báo cáo lên các cấp cao hơn để xem xét.

Kết luận cuối buổi họp, Công ty CT được yêu cầu ngừng ngay mọi hoạt động san lấp theo đúng tinh thần chỉ đạo của quận.

Phía Công ty CT sẽ có trách nhiệm bơm nước ra khỏi khu mộ,cùng nhân dân kê khai lại vị trí mộ. Nếu có mộ nào bị san lấp, Công ty CT sẽ phải khôi phục lại.


Phong Anh

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản