Vụ san lấp mộ ở Tứ Kỳ, Hà Nội: Sẵn sàng khai quật nếu ở dưới có mộ

Chiều ngày 15/3, đại diện Công ty cổ phần quốc tế CT đã tổ chức họp báo để cung cấp thông tin về việc đưa xe ủi vào khu ruộng đầu làng Tứ Kỳ.

Đại diện của công ty CT tham gia cuộc họp là ông Nguyễn Văn Trường, phó giám đốc công ty.

“Tôi khẳng định không có ngôi mộ nào bị san lấp” - ông Trường nói.


Ông Nguyễn Văn Trường chỉ nơi khai quật mộ tổ họ PhùngĐiều này trái ngược hoàn toàn với ý kiến của người dân làng Tứ Kỳ, cho rằng đã có hàng trăm ngôi mộ bị san lấp.

Lý giải về việc ông Phùng Trung Hải, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Hoàng Liệt, nói rằng có một ngôi mộ bị san lấp, ông Trường cho rằng đó chính là ngôi mộ tổ 9 đời của nhà ông Hải.

Theo ông Trường, ngôi mộ này là của gia đình ông Hải đã bị thất lạc nhiều năm. Sau đó gia đình ông Hải đã nhờ ban quản lý dự án tìm hộ. Khi san lấp mặt bằng để xây đường cống thì công ty CT đã tìm thấy.

“Các anh cứ gặp bác Chuộng, bố đồng chí chủ tịch, bác sẽ nói đầy đủ về ngôi mộ này và bác ấy vô cùng cảm ơn chúng tôi”, ông Trường nói.

Trong biên bản cuộc họp chiều 14/3 giữa các bên liên quan có ghi rõ ít nhất có 4 ngôi mộ bị thất lạc. Ông Trường cho biết, ban quản lý đã làm việc lại với những người có tên trong báo và họ đều xác nhận là mộ chưa bị xâm phạm. Biên bản cuộc họp này hiện phường đang giữ.

Về việc ban quản lý dự án nhiều lần bị lập biên bản vì không tuân thủ chỉ đạo về giai đoạn của thành phố, ông Trường thừa nhận là phía công ty có lỗi.

Dù vậy, những hoạt động này đều được công ty báo cáo với quận và phường bằng... mồm.

Mặt khác, ông Trường cho rằng, việc san lấp đất là để phục vụ mục đích dân sinh chứ chưa xây dựng gì. Cụ thể, công ty CT đã làm đường dẫn để chống úng nước thải sinh hoạt cho khu dân cư tổ 17, phường Hoàng Liệt, nằm cạnh dự án.

Tại họp báo, tổ trưởng khu dân cư tổ 17 là ông Bùi Hữu Lự cũng có mặt. Ông Lự cho biết, chính phía tổ dân phố đã yêu cầu công ty CT giúp đỡ việc đào kênh dẫn nước thải cho khu dân cư này.

“Nhân dân trong tổ thực sự rất cảm ơn, và rất mong muốn như thế.” ông Lự nói.

Phía công ty CT cũng giải thích rằng, vì địa hình tại đây bùn lầy, rất khó để tiến hành bốc và di dời mộ nên công ty mới làm một con đường để thuận tiện việc đưa xe cộ vào sát khu nghĩa trang.

Công ty CT cho rằng họ chỉ san lấp đến sát khu mộ chính, làm đường phục vụ việc bốc mộ.Hôm 14/3, chủ tịch phường Hoàng Liệt đã phát biểu rằng công ty CT chưa được các cơ quan thẩm quyền bàn giao mặt bằng nhưng vẫn tiến hành san lấp. Nhưng phía công ty CT cho biết họ đã có giấy phép và giấy phép do quận cấp và đã tiến hành đền bù gần xong cho người dân.

“Ông Hải trả lời báo chí thế nào tôi không biết, nhưng nếu không có giấy phép ấy thì không thể nào làm kế hoạch đền bù cho dân được”, ông Trường nói.

Trước những dư luận mạnh mẽ cho rằng có rất nhiều mộ bị san lấp, ông Trường tuyên bố sẽ sẵn sàng khai quật nếu có gia đình nào yêu cầu tìm mộ.


Phong Anh

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản