Doanh nghiệp cố tình vi phạm bản quyền phần mềm vì lợi nhuận

Không chỉ đối mặt với nguy cơ bị kiện ra tòa, những doanh nghiệp sử dụng phần mềm không bản quyền còn đứng trước rủi ro rất cao bị đánh cắp dữ liệu và thông tin bị tin tặc truy cập trái phép. Dù đã được cảnh báo nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn bất chấp rủi ro sử dụng phần mềm không bản quyền, ngay cả doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.

Vẫn cố tình vi phạm

Tiếp tục hành trình “làm sạch” lĩnh vực bản quyền phần mềm, mới đây, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) đã có hàng loạt cuộc thanh tra, kiểm tra đột xuất các doanh nghiệp về việc chấp hành các quy định của pháp luật về quyền tác giả phần mềm máy tính. Điều đáng buồn là cuộc thanh tra nào cũng đều phát hiện vi phạm. Các doanh nghiệp trong nước vi phạm, các đơn vị kinh doanh máy tính vi phạm và thậm chí các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài - dù rất hiểu luật pháp - cũng... vi phạm.
 
Đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra các máy tính của JB Steel Engineering Development VietNam.Ảnh: CTV
Trong cuộc thanh tra gần đây nhất, do Thanh tra Bộ VH,TT&DL phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50), Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, Bộ Công an, phối hợp tiến hành tại Công ty TNHH Phát triển JB Steel Engineering Việt Nam (JB Steel Engineering Development VietNam), có trụ sở tại tầng 7 - 8 tòa nhà Đông Dương, số 10, ngõ 52 Phạm Hùng (Hà Nội); lực lượng thanh tra liên ngành đã phát hiện rất nhiều phần mềm không có bản quyền được cài đặt trong 36 máy tính để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp này. Phần lớn trong đó là những phần mềm thiết kế chuyên dụng của Autodesk như AutoCAD và các phần mềm văn phòng thông dụng của Microsoft. Trước những chứng cứ vi phạm, đại diện Công ty TNHH Phát triển JB Steel Engineering Việt Nam, ông Baik Jea Hyun đã ký vào biên bản thanh tra.

“JB Steel Engineering là công ty 100% vốn của chủ đầu tư Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực phát triển phần mềm kỹ thuật, gia công phần mềm kỹ thuật kết cấu thép xây dựng để xuất khẩu; nắm rất rõ luật pháp, thế nhưng vẫn cố tình vi phạm vì lợi nhuận trước mắt”, đại diện đoàn thanh tra cho biết.
Nhiều nguy cơ

Theo ông Đào Anh Tuấn, đại diện BSA Liên minh phần mềm tại Việt Nam, sử dụng phần mềm có giấy phép mang đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như không phải đối mặt với những rủi ro về pháp lý, bị xử phạt do hoạt động thanh kiểm tra của các cơ quan thực thi. Hơn nữa, người sử dụng còn nhận được sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật bao gồm vá phần mềm bị lỗi, xử lý các sự cố, phần mềm không bị lỗi, không bị cài các ứng dụng gián điệp. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh tội phạm công nghệ cao và phần mềm độc hại ngày càng gia tăng.


Trong một điều tra phần mềm toàn cầu gần đây được công bố, những nhà quản lý CNTT ở các doanh nghiệp trên thế giới cho biết họ rất hiểu những nguy cơ mà phần mềm không có giấy phép có thể gây ra, 64% người sử dụng cho biết việc các tin tặc truy cập trái phép là một trong những nguy cơ lớn nhất, trong khi 59% đề cập đến việc mất dữ liệu. Không chỉ đối mặt với những mối đe dọa bị đánh cắp dữ liệu, bí mật thông tin - những giá trị lớn nhất của doanh nghiệp, hành vi sử dụng phần mềm không phép còn đặt doanh nghiệp trước nguy cơ uy tín doanh nghiệp bị hủy hoại và phải đền bù thiệt hại nếu bị kiện ra tòa. Sau vụ kiện ra tòa đầu tiên do vi phạm bản quyền phần mềm vào đầu năm nay, xu hướng xử lý vi phạm quyền tác giả phần mềm máy tính tại tòa án đã được Chính phủ khuyến khích.

Về vấn đề này, ông Vũ Xuân Thành, Chánh thanh tra Bộ VH,TT&DL cho biết: “Tranh chấp sở hữu trí tuệ thì phải giải quyết bằng tòa án, bởi đó là tài sản nên phải giải quyết ở tòa. Cá nhân tôi khuyến khích các doanh nghiệp khởi kiện vì đây là cách giải quyết tốt nhất, triệt để nhất và hướng tới phải giải quyết theo hướng này”.

Cùng quan điểm trên, ông Vũ Ngọc Hoan, quyền Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả Việt Nam cũng cho rằng, song song với việc tuyên truyền pháp luật thì cần phải có những biện pháp xử lý mạnh mẽ. Ông Hoan cũng khuyến cáo các chủ sở hữu quyền tác giả, nếu thấy các sản phẩm của mình bị xâm phạm thì nên đưa đơn ra tòa dân sự để giải quyết và có thể lấy lại được các thiệt hại do các đối tượng gây ra.

Theo thông tin từ thanh tra bộ, từ đây đến cuối năm, lực lượng thanh tra liên ngành sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm, tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật để các doanh nghiệp nắm được và thực thi tốt hơn.

Anh Minh

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản