Về vụ kiện ra toà vi phạm bản quyền phần mềm đầu tiên: Đã đạt được thoả thuận giữa các bên

Sau khi bị khởi kiện ra toà án tỉnh Đồng Nai do dùng phần mềm bất hợp pháp vào cuối năm 2013, ngày 6/3, Công ty TNHH Quốc tế Gold Long John Đồng Nai Việt Nam (Long John Đồng Nai) đã đạt được thỏa thuận đền bù với Microsoft và Lạc Việt- là hai đơn vị bị vi phạm bản quyền.


Thông báo công khai xin lỗi của Công ty Long John.


Theo thỏa thuận, Long John đã cam kết thực hiện mọi yêu cầu đặt ra từ Microsoft và Lạc Việt, bao gồm việc công khai xin lỗi, bồi thường thiệt hại 100% giá trị phần mềm vi phạm, khoảng hơn 1 tỷ đồng.


Long John đã gửi đi thông báo công khai xin lỗi Microsoft và Lạc Việt do hành vi sử dụng phần mềm Microsoft Windows, Microsoft Office và từ điển Lạc Việt MTD không có bản quyền trong hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp này cũng thừa nhận rằng hành vi xâm phạm bản quyền phần mềm của Microsoft và Lạc Việt là vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam.


Luôn đi đầu trong cuộc chiến chống vi phạm bản quyền phần mềm, Microsoft và Lạc Việt đã một lần nữa khẳng định quyết tâm của mình: Sẽ không ngại khởi kiện bất kỳ đơn vị nào vi phạm bản quyền phần mềm của mình. Và Long John chính là doanh nghiệp đầu tiên bị kiện.


“Cuộc chiến này vẫn chưa dừng lại, trong vài tuần tới, sẽ tiếp tục có những doanh nghiệp vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam bị kiện ra tòa. Như vậy, rất nhiều doanh nghiệp đang sử dụng phần mềm bất hợp pháp sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị kiện ra tòa và những rắc rối về pháp lý”, đại diện Liên minh Phần mềm BSA, tổ chức toàn cầu hàng đầu hậu thuẫn cho ngành công nghiệp phần mềm, đơn vị đã sát cánh cùng hai doanh nghiệp trong cuộc chiến chống vi phạm bản quyền, cho biết.


Những động thái mạnh mẽ này hứa hẹn một năm rất “nóng” trong lĩnh vực bản quyền phần mềm khi kênh tòa án được đưa vào áp dụng xử phạt, sau gần 10 năm chỉ áp dụng các biện pháp xử phạt hành chính.


Về vấn đề này, ông Vũ Ngọc Hoan, quyền Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả Việt Nam, chia sẻ: “Song song với việc tuyên truyền pháp luật về sở hữu trí tuệ thì cần phải có những biện pháp thực thi mạnh mẽ . Đứng về phía cơ quan Nhà nước, quan điểm của chúng tôi là khuyến khích các chủ sở hữu quyền tác giả nếu thấy các sản phẩm của mình bị xâm phạm thì nên đưa đơn ra tòa dân sự để giải quyết và có thể lấy lại được các thiệt hại do các đối tượng gây ra. Các biện pháp này cũng nhằm cảnh báo cho các đối tượng khác, từ đó ngăn ngừa các hành vi vi phạm”.


Còn ông Vũ Xuân Thành, Chánh thanh tra Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịchkhẳng định: “Cá nhân tôi, tôi khuyến khích các doanh nghiệp khởi kiện, bởi giải quyết bằng luật là cách giải quyết tốt nhất, triệt để nhất và hướng tới phải giải quyết theo hướng này chứ không phải chỉ xử lý hành chính như lâu nay. Tranh chấp sở hữu trí tuệ phải giải quyết bằng toà án, bởi nó là tài sản nên phải giải quyết ở toà”.


Ông Thành cũng cho rằng cần phải nâng cao năng lực hoạt động của toà án, giảm bớt những phiền phức, nhiêu khê, đồng thời nếu tiến tới các vụ vi phạm sở hữu trí tuệ đều giải quyết bằng toà thì cũng cần có những thẩm phán trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ chuyên nghiệp hơn, qua đó tạo niềm tin cho chủ sở hữu trí tuệ để họ sẵn sàng ra toà.


Theo ông Thành, việc thực thi bản quyền trong lĩnh vực phần mềm là một phần quan trọng trong nhiệm vụ của Thanh tra Bộ năm 2014. Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý các vi phạm trong lĩnh vực bản quyền. Chúng tôi cũng sẽ căn cứ vào đơn của các chủ sở hữu để triển khai việc thanh tra, kiểm tra, xử lý”, ông Thành nhấn mạnh.


P.V

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản