Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa từ bỏ hợp tác với Trung Quốc về Triều Tiên

Sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đầu tiên, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gợi ý rằng Washington có thể một mình đối phó với Bình Nhưỡng, trừ khi Trung Quốc thực hiện “một động thái mạnh mẽ” nhằm giải giáp Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại  khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida, Mỹ, ngày 6/4. Ảnh: Reuters

Theo đài Sputnik, sau khi Triều Tiên phóng tên lửa mà nước này nói là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM)  ngày 4/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và các cố vấn đã cho rằng trừ khi Trung Quốc hành động như những gì chính quyền Mỹ yêu cầu, còn không Washington sẽ hành động một mình chống Triều Tiên.

Theo New York Times, trước vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, cuộc điện đàm đêm 2/7 của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra "thân mật nhưng thẳng thắn", khi ông Trump cảnh báo rằng Nhà Trắng sẽ hành động một mình để ngăn chặn chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên nếu cần thiết.

Tuyên bố về sự sẵn sàng hành động một mình của Washington được xem là một dấu hiệu rõ ràng rằng “thời kỳ trăng mật” giữa chính quyền Trump và Bắc Kinh đã chấm dứt. 

Bởi gần đây, Mỹ đã hoàn tất việc bán lô vũ khí trị giá 1,4 tỷ USD cho Đài Loan, áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có tiền lệ nhằm vào một ngân hàng của Trung Quốc với cáo buộc rửa tiền cho Triều Tiên, đe dọa trừng phạt thương mại Bắc Kinh.

Sau cuộc điện đàm có tính chất cảnh báo với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Trump đã tiếp tục có dòng tweet liên quan: "Có lẽ Trung Quốc sẽ có động thái nặng tay với Triều Tiên, chấm dứt sự vô nghĩa này một lần và mãi mãi".

Hôm 4/7, Triều Tiên tuyên bố đã phóng thử một ICBM mà nước này mới phát triển, với tầm bắn được cho là có thể vươn tới các vùng lãnh thổ trong lục địa Mỹ. 

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 5/7 đã xác nhận tên lửa mà Bình Nhưỡng phóng hôm 4/7 là một ICBM, phiên bản sử dụng lực đẩy 2 tầng được nâng cấp từ tên lửa KN-17 hoặc Hwasong-12. 

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng xác nhận Triều Tiên đã lần đầu tiên phóng thử một ICBM.

Trần Minh/Báo Tin Tức
Ông Kim Jong-un hứa 'tặng thêm quà' cho Mỹ sau vụ thử tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân
Ông Kim Jong-un hứa 'tặng thêm quà' cho Mỹ sau vụ thử tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân

Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã hứa hẹn "thường xuyên gửi các gói quà lớn nhỏ tới người Mỹ để họ không cảm thấy mệt mỏi" sau khi ông thấy hài lòng với kết quả vụ thử lên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) ngày 4/7 được cho là có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN