Thủ tướng trẻ truyền sức cho giới trẻ

Chính trường Italy trong suốt thời gian qua dường như đã quá quen với các cuộc bỏ phiếu tín nhiệm - biện pháp cuối cùng được huy động khi mà chính phủ và quốc hội không thể tìm tiếng nói chung về một chủ trương mới được đưa ra.

Vừa qua, khi mà Hội nghị Thượng đỉnh về Việc làm của châu Âu được tổ chức tại thành phố Milan theo sáng kiến của Thủ tướng Matteo Renzi,39 tuổi, Thủ tướng trẻ nhất của Italy từ trước đến nay, thì cũng là lúc Thượng viện nước này quyết định tương lai gói cải cách việc làm và cả uy tín của chính phủ thông qua những lá phiếu.

Thủ tướng Italy Matteo Renzi.

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện chính là việc Thủ tướng Renzi chủ trương thay đổi căn bản điều 18 trong Bộ Luật Lao động, thường được báo chí gọi là Jobs Act hay 18 Act, đề tài nóng trong suốt mấy tuần qua trên mặt báo Italy. Đây là điều luật khá quen thuộc với người lao động Italy, được soạn thảo từ năm 1970, thuộc bộ luật số 300, điều chỉnh quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động; quyền hoạt động và hoạt động công đoàn. Về cơ bản, nội dung điều luật này bảo vệ quyền lợi của người lao động ổn định, theo hợp đồng không xác định thời hạn (CDI) tại các doanh nghiệp có từ 15 nhân công trở lên. Đối tượng lao động này nếu bị sa thải không chính đáng đều có quyền yêu cầu tư vấn pháp lý, trợ cấp bằng tiền hoặc tạo điều kiện tìm công việc mới.

Đánh giá điều luật này còn nhiều bất cập, kìm hãm sự phát triển của thị trường lao động, Thủ tướng Renzi muốn mở rộng đối tượng được hưởng quyền lợi cho cả các lao động theo hợp đồng không thời hạn (CDD) làm việc tại các doanh nghiệp có dưới 15 lao động. Nói cách khác là với việc cải cách này, Thủ tướng Renzi muốn mở rộng phạm vi bảo hộ ra gần như tất cả các đối tượng tham gia thị trường lao động, nhất là đối với giới trẻ. Đây chính là lý do tạo ra làn sóng phản đối của các công đoàn thuộc cánh hữu, vốn coi đây là đặc quyền của riêng mình.

Tự tin vào sự chính đáng của việc cải cách cũng như đa số ủng hộ trong Thượng viện, chính phủ của ông Renzi đã chủ động đề xuất bỏ phiếu tín nhiệm để đẩy nhanh quá trình triển khai cải cách. Với 165 phiếu thuận, 111 phiếu chống và 2 phiếu trắng, kế hoạch cải cách thị trường lao động do Thủ tướng Renzi đề xuất đã được Thượng viện thông qua.

Theo ông Renzi, kế hoạch được thông qua có nghĩa là Italy đã có cơ hội để cắt giảm tỷ lệ thất nghiệp ở người dưới 25 tuổi hiện ở mức kỷ lục mọi thời đại: 44,2% trong tháng 8. Nhờ đó, nền kinh tế lớn thứ ba Khu vực sử dụng đồng euro có thể dần thoát ra khỏi tình trạng trì trệ kinh niên, tiến tới thoát khỏi suy thoái. Trước đây, nếu may mắn tìm được việc làm, thanh niên Italy thường chỉ được ký hợp đồng tạm thời, không có quyền lợi như người ký hợp đồng dài hạn và cũng không được bảo vệ việc làm.

Nhưng đến bây giờ mới có một người dám mạnh tay cải cách Jobs Act liệu có phải là đã quá muộn với Italy? Ông Andrea Giuricin, nhà kinh tế thuộc viện Bruno Leoni nhận định: “Tôi không ngạc nhiên khi nhiều lao động trẻ có kỹ năng nhất sẽ đánh giá tình trạng thất nghiệp ở Italy và quyết định sang nước khác làm việc”.

Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, dư luận vẫn có thể thấy rằng vị thủ tướng trẻ nhất lịch sử Italy này đang làm hết sức mình để hiện thực hóa những lời hứa đưa ra trong chiến dịch tranh cử, mang sức trẻ của mình ra để đẩy nền kinh tế Italy đi về phía trước. Trước đó, ông đã bán đấu giá các ô tô hạng sang của nhà nước, sa thải các lãnh đạo công ty nhà nước, sốc lại giai cấp cầm quyền bám rễ khá lâu ở Italy. Tưởng như những mục tiêu mạnh bạo của ông Renzi về cải cách chính trị và kinh tế có thể bị chìm nghỉm khi đối mặt với thực tế khắc nghiệt. Nhưng kế hoạch cải cách Jobs Act được Thượng viện thông qua đã cho thấy sức trẻ có thể làm nên rất nhiều chuyện. Như ông đã tự tin tuyên bố trước cuộc bỏ phiếu rằng: “Tôi tin rằng việc mọi thượng nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch là điều hết sức tự nhiên”.

Cuộc bỏ phiếu nói trên mới chỉ là một bước tiến khiêm tốn trên cả một con đường dài, con đường mà ông Renzi sẽ phải vạch chi tiết biện pháp cải cách và vận động quốc hội Italy thông qua. Nhưng bước tiến khiêm tốn đó sẽ cho phép ông Renzi thể hiện với Italy rằng nghị trình cải cách của ông vẫn đang chuyển động cho dù còn nhiều thách thức phía trước.

QT-TD


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản