Thủ phạm tấn công Nice áp dụng “chiến thuật ẩn náu”?

Phải chăng Mohamed Lahouaiej Bouhlel đã áp dụng chiến thuật Taqiya – “chiến thuật ẩn náu” cho phép phá vỡ các quy tắc của đạo Hồi nhằm che giấu thân phận trong xã hội phương Tây.

Giấy phép cư trú của đối tượng Mohamed Lahouaiej-Bouhlel do cảnh sát Pháp công bố ngày 15/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Quá trình điều tra trong những ngày qua đã từng bước làm rõ chân dung của Mohamed Lahouaiej Bouhlel, thủ phạm lái chiếc xe tải đâm vào đám đông đang xem pháo hoa mừng ngày Quốc khánh tại thành phố Nice đêm 14/7.

Những hành vi trong cuộc sống đời thường của tên này mâu thuẫn với những quy tắc của đạo Hồi khiến báo chí Pháp đặt câu hỏi: Phải chăng Mohamed Lahouaiej Bouhlel đã áp dụng chiến thuật Taqiya – “chiến thuật ẩn náu” cho phép những kẻ khủng bố phá vỡ các quy tắc của đạo Hồi để có thể hòa tan vào xã hội phương Tây nhằm che giấu kế hoạch phạm tội, chờ thời điểm thuận lợi để thực hiện mệnh lệnh chỉ huy của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng. 

Cụ thể, lời khai của nhiều nhân chứng cho thấy Bouhlel là một người xa lạ đối với các quy định nghiêm ngặt của đạo Hồi. Anh ta không tới nhà thờ Hồi giáo, không cầu nguyện và cũng không tuân thủ các quy tắc của đạo Hồi trong tháng ăn chay Ramadan. Anh ta uống rượu, ăn thịt lợn, dùng ma túy và có một đời sống tình dục phóng túng. Tất cả các việc đó đều vi phạm quy tắc của đạo Hồi.

Kênh truyền hình TF1 đặt câu hỏi: “Làm thế nào mà Mohamed Lahouaiej Bouhlel đã không bị giới chức chú ý?” đồng thời trích dẫn nhà nghiên cứu về Hồi giáo Geneviève Gobillot theo đó Taqiya cho phép người theo đạo Hồi trong trường hợp nguy hiểm cận kề chẳng hạn như bị truy xét, được phép che giấu tín ngưỡng của mình bằng những hành vi không phù hợp với tôn giáo của họ. Nhà nghiên cứu Geneviève Gobillot cho rằng hình thức này đã được nhiều kẻ khủng bố thực hiện để che mắt mọi người xung quanh khi nhắc lại đoạn băng được công bố trước đây cho thấy hình ảnh anh em nhà Abdeslam – những kẻ chủ mưu vụ tấn công đêm ngày 13/11/2015 tại Paris, thường xuyên có mặt tại các hộp đêm ở Brussels, thích uống rượu, hút thuốc và tán tỉnh các cô gái. Bà cũng cho rằng để tiến hành cuộc chiến chống phương Tây, tổ chức khủng bố IS đã triển khai một cách bài bản chiến thuật này.

Quan điểm này cũng được chuyên gia François-Bernard Huyghe thuộc Học viện Quan hệ quốc tế và chiến lược (IRIS) chia sẻ. Ông cho rằng, đối với tổ chức IS, “Taqiya là nghệ thuật che giấu suy nghĩ thật của mình để đạt được chiến thắng”, Taqiya và các biến thể không phải là một điều mới mẻ, vẫn thường được những kẻ khủng bố sử dụng. Trên Internet, tổ chức khủng bố IS đã phát tán rộng rãi tài liệu có tiêu đề: “Làm thế nào để tồn tại ở phương Tây?” nhằm giúp những người “có thiện cảm với IS” ẩn mình trong xã hội phương Tây.

Còn báo Nice-Matin thì gọi việc những kẻ cực đoan thực hiện chiến thuật Taqiya nhằm che giấu ý định phạm tội của mình là “lộ trình chống lại những kẻ ngoại đạo”. Tờ báo đặt câu hỏi nghi vấn: Liệu có đúng là kẻ cuồng sát Mohamed Lahouaiej Bouhlel đã bị cực đoan hóa rất nhanh như nhận định ban đầu của giới chức? Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là 400 nhân viên điều tra và chuyên gia pháp lý được huy động cho công tác điều tra đã tìm thấy trong điện thoại của Mohamed Lahouaiej Bouhlel những hình ảnh gồm cảnh bắn pháo hoa ngày 14 và 15/8/2015 ở Nice hay một bài viết trên báo Nice-Matin từ ngày 1/1/2016 nói về một kẻ tấn công một nhà hàng, điều này cho thấy thủ phạm đã lên kế hoạch cẩn thận trước khi thực hiện vụ tấn công cướp đi sinh mạng của 84 người tối ngày 14/7 vừa qua.

Bích Hà (P/v TTXVN tại Pháp)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản