Thảo luận việc sửa đổi hiệp ước của châu Âu

Các lãnh đạo Đức, Pháp ngày 25/11 (giờ VN) đã gặp tân Thủ tướng Italia Mario Monti, cam kết sẽ thay đổi các hiệp ước của Liên minh châu Âu (EU) để khu vực này hội nhập sâu hơn về mặt tài chính với hy vọng sẽ ngăn chặn được các vấn đề kinh tế trong tương lai giống như cuộc khủng hoảng nợ hiện tại trong khu vực sử dụng đồng euro (eurozone).

Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái), Tổng thống Pháp Sarkozy (giữa) và Thủ tướng Italia Monti bắt tay nhau trong cuộc họp báo chung tại Strasbourg (Pháp) ngày 25/11. Ảnh: AFP-TTXVN

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Italia Mario Monti tại cuộc họp ở Strasbourg (Pháp) đều tuyên bố rằng họ sẽ hành động để ổn định kinh tế Châu Âu và hỗ trợ đồng tiền chung euro. Pháp và Đức cũng đã nhất trí ngừng tranh cãi công khai về việc liệu Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) có nên có vai trò lớn hơn trong việc giải cứu eurozone hay không.

Sau cuộc họp, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết họ tin tưởng ECB và sẽ không động chạm tới nhiệm vụ kiềm chế lạm phát của ngân hàng trung ương độc lập này khi đề xuất những thay đổi đối với hiệp ước của EU. Ông Sarkozy thông báo Pari và Béclin sẽ công bố các đề xuất chung trước hội nghị thượng đỉnh của EU vào ngày 9/12 để sửa đổi hiệp ước, thực thi kỷ luật ngân sách chặt chẽ hơn trong eurozone gồm 17 quốc gia.

Italia là nước mới nhất trong eurozone phải đối mặt với các vấn đề kinh tế do khoản nợ khổng lồ của chính phủ. Ông Monti, người thay thế Thủ tướng Silvio Berlusconi trước đó nói với người đồng nhiệm Pháp và Đức rằng các chính đảng ở Italia sẽ cùng hợp tác để cân bằng ngân sách vào năm 2013.

Cuộc họp diễn ra sau khi có dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư lo ngại ngay cả đối với nền kinh tế mạnh nhất Châu Âu. Một cuộc đấu giá trái phiếu 10 năm của Đức đã không có người mua đối với hơn 2 tỷ USD trong số 6 tỷ USD trái phiếu được chào bán với lãi suất 2%. Việc không có người mua đã đẩy lãi suất trái phiếu 10 năm của Đức lên 2,2%, trên mức 1,88% mà thị trường chấp nhận đối với trái phiếu của chính phủ Mỹ cũng như mức lãi suất 2,18% mà nước Anh ngập trong nợ nần phải trả.

TTXVN/Tin Tức

Tags:
138
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản