Tác động từ việc S&P bất ngờ hạ mức tín nhiệm của một loạt nước Eurozone

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Standard and Poor's (S&P) ngày 13/1 cho biết đã hạ một bậc tín nhiệm của Pháp từ mức AAA xuống AA+ và đưa ra những triển vọng tiêu cực cho nước này, trong khi vẫn giữ nguyên mức tín nhiệm AAA của Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu - và đưa ra những triển vọng ổn định cho Đức.

Trong số 15/17 nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu được S&P đánh giá, mức tín nhiệm của Italia bị hạ 2 bậc xuống BBB+ cùng triển vọng tiêu cực; Tây Ban Nha bị hạ 2 bậc xuống A cùng triển vọng tiêu cực; Bồ Đào Nha bị hạ 2 bậc xuống BB cùng triển vọng tiêu cực, Xlôvakia bị hạ một bậc xuống A với triển vọng ổn định; Xlôvênia bị hạ 1 bậc xuống A+ với triển vọng tiêu cực. Trong khi đó, Phần Lan và Hà Lan giữ ở mức AAA với triển vọng tiêu cực; Bỉ ở mức AA với triển vọng tiêu cực; Extônia ở mức AA- với triển vọng tiêu cực và Ailen ở mức BBB+ với triển vọng tiêu cực.

Trong một thông cáo, S&P cho rằng những biện pháp mà các nhà lãnh đạo châu Âu thực hiện trong những tuần qua “vẫn chưa đủ để giải quyết hoàn toàn các vấn đề có tính chất cơ cấu của khu vực đồng euro”. Do đó, hãng này đã hạ hai bậc điểm các nước Tây Ban Nha, Italia, Cộng hòa Síp, Bồ Đào Nha và hạ một bậc điểm các nước Pháp, Áo, Manta, Xlôvakia, Xlôvênia. Mức điểm của những nước khác được giữ nguyên, nhưng S&P đặt toàn bộ các quốc gia Khu vực đồng euro (Eurozone) vào diện “viễn cảnh xấu”, ngoại trừ Đức và Xôvakia được xem là “có viễn cảnh ổn định”.

Cao ủy kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) Olli Rehn đã phê phán việc S&P hạ điểm tín nhiệm của 9 nước thuộc Eurozone và cho rằng quyết định này không hợp lý vì theo ông, các nước trong khu vực đồng euro đang nỗ lực hành động trên tất cả các mặt trận để ứng phó với cuộc khủng hoảng.

Bị hạ một bậc, nước Pháp bị mất mức điểm AAA, mức điểm cao nhất mà nhờ đó cho tới nay, Pháp vẫn được vay tiền với lãi suất thấp trên các thị trường tài chính. Hiện giờ, Pháp vẫn giữ được mức điểm AAA đối với hai cơ quan xếp hạng tín nhiệm khác là Fitch và Moody’s, nhưng bị S&P hạ một bậc điểm, Pháp sẽ phải vay tiền với lãi suất cao hơn trong bối cảnh năm nay, Pari sẽ phát hành 178 tỷ euro trái phiếu.

Đặc biệt, việc nước Pháp - một trong hai đầu tàu kinh tế của châu Âu (cùng với Đức) - bị hạ điểm tín nhiệm sẽ có những tác động rất mạnh đến Eurozone. Quỹ Bình ổn Tài chính (FESF), cơ chế hỗ trợ các nước đang gặp khó khăn, trong những ngày tới cũng có nguy cơ bị mất điểm AAA, khiến nhiệm vụ của quỹ này thêm phức tạp. Nói chung, quyết định ngày 13/1 của S&P khiến cuộc khủng hoảng ở Eurozone nghiêm trọng trở lại, nhất là vì hãng này cảnh báo rằng từ nay đến cuối năm 2013 có thể sẽ hạ điểm thêm nữa đối với toàn bộ các quốc gia thuộc khu vực đồng euro, ngoại trừ Đức và Xlôvakia. Thêm vào đó, các cuộc thương lượng về nợ của Hy Lạp hiện đang gặp bế tắc, nguy cơ nước này bị phá sản vẫn còn rất lớn.

Bên cạnh đó, việc nước Pháp bị hạ điểm càng làm tăng sự cách biệt giữa các nước phía bắc và các nước phía nam của Eurozone, khiến vị thế của nước Pháp suy yếu thêm so với nước Đức. Nói cách khác, Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ càng nắm giữ vai trò chỉ huy châu Âu về mặt kinh tế. Ngay sau khi S&P công bố hạ mức xếp hạng tín nhiệm của nhiều nước châu Âu, bà Merkel đã cam kết đẩy mạnh cải cách Eurozone. Trong một buổi họp với Đảng Dân chủ Cơ Đốc tại thành phố Kiel, bà nói: "Chúng ta đang đứng trước thách thức phải nhanh chóng thực hiện Hiệp ước tài chính... và chúng ta phải làm một cách cương quyết chứ không phải chỉ cố gắng làm dịu bớt tình hình. Chúng ta cũng sẽ đặc biệt quan tâm tới việc đưa quỹ bình ổn tài chính thường trực đi vào hoạt động càng sớm càng tốt. Điều này rất quan trọng để giành được lòng tin của các nhà đầu tư".

Ngày 13/1, Bộ trưởng Tài chính Pháp François Baroin đã cố giảm nhẹ mức độ ảnh hưởng của việc nước Pháp bị hạ điểm khi nói: “Điều này không phải là tin tốt lành, nhưng cũng không phải là thảm họa”. Ông cho biết, chính phủ Pháp không có kế hoạch bổ sung việc cắt giảm chi tiêu hoặc tăng thuế như là hệ quả của việc bị hạ bậc tín nhiệm. Ông Baroin khẳng định: “Việc quyết định chính sách của Pháp không phải ở các cơ quan xếp hạng tín nhiệm”.

TTK (Theo AFP và Reuters)

Tags:
138

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản